12 loại cá bảy màu đẹp và dễ chăm sóc tại nhà

Đối với những người đang tập nuôi cá cảnh tại nhà. Cá bảy màu luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Đây là dòng Cá cảnh rất dễ nuôi và chăm sóc cũng rất đơn giản.

12 dòng cá bảy màu dễ nuôi cho người mới

Trong bài viết này, Nông Dân Online gợi ý với bạn. 12+ dòng cá bảy màu đẹp và dễ nuôi tại nhà. Thích hợp cho những bạn lần đầu nuôi cá 7 màu. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu về cá bảy màu

Cá bảy màu được xem là dòng cá cảnh nước ngọt phổ biến tại Việt Nam. Hiện tại hầu hết các tiệm cá cảnh và cửa hàng thủy sinh đều có bá cá 7 màu. Vì đây là dòng cá cảnh xuất hiện ở nước ta từ rất sớm. Nên ngoài các dòng cá 7 màu trong nước, cũng có rất nhiều dòng cá bảy màu được nhập từ nước ngoài. Như Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia…

Cá bảy màu có tên khoa học là Poecilia reticulata. Đây là dòng cá cảnh nước ngọt nhỏ với rất nhiều màu sắc đẹp mắt. Con trưởng thành chỉ đạt kích thước tối đa khoản 3- 5cm. Chính vì thế bạn có thể nuôi cá bảy màu tại nhà ở rất nhiều nơi. Từ những chết bể cá mini, những bình thủy tinh để bàn… Hay cả trong những lọ hoa lớn vẫn có thể nuôi cá bảy màu.

Cá bảy màu không những đẹp, mà chúng còn rất dễ nuôi. Chúng có thể ăn đa dạng các loại thức ăn như cám, thức ăn viên, trùn chỉ, bobo… Nên vấn đề về mồi cho cá bảy màu với bạn sẽ rất đơn giản.

hồ nuôi cá bảy màu
Cá bảy màu là dòng cá cảnh hòa đồng và thân thiện, bạn có thể nuôi chúng trong cùng hồ với rất nhiều loại cá cảnh khác

Việc nuôi cá bảy màu cũng rất đơn giản. Chúng rất khỏe mạnh và thích nghi rất tốt với môi trường nước tại Việt Nam. Hồ nuôi cá 7 màu bạn cũng không nhất thiết phải trang bị lọc, đèn hoặc máy oxy đâu. Với số lượng từ 5 – 10 con cá 7 màu thì bạn cứ vô tư mà nuôi chúng nhé.

2. Danh sách 12 dòng cá bảy màu đẹp và dễ nuôi hiện nay

Cá bảy màu có rất nhiều loại với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau. Với những người mới bắt đầu nuôi cá bảy màu. Để chọn ra được 1 dòng cá bảy màu đẹp và dễ nuôi không phải là đơn giản. Sau đây là gợi ý về 12 dòng cá bảy màu mà bạn có thể tìm nuôi nhé.

2.1 Cá bảy màu ruộng (hoang dã)

cá bảy màu ruộng
Cá bảy màu hoang dã (7 màu ruộng) được xem là ứng cử viên số 1 về dễ nuôi. Mặc dù chúng không quá lộng lẫy, tuy nhiên màu sắc cơ bản của chúng được rất nhiều anh em chơi thủy sinh yêu thích. Vì đây là dòng cá có nguồn gốc trong nước, nên chúng có thể sống rất tốt với môi trường nuôi tại Việt Nam.

2.2 Các dòng cá bảy màu đơn sắc

Không phải cái tên cá bảy màu là chúng sẽ có đủ 7 màu như bạn nghĩ đâu nhé. Trong các dòng cá bảy màu, có những cá thể trên thân chỉ có 1 màu chủ đạo. Và chúng thường là dòng cá bảy màu rất dễ nuôi và chăm sóc.

cá bảy màu full red
Trong các dòng cá bảy màu đơn sắc Full Red được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi. Với toàn thân mang một màu đỏ đặc trưng. Chúng như biểu tượng giúp mang lại mai mắn cho người nuôi cá.
cá bảy màu full gold
Full Gold Guppy – Cung là một dòng cá bảy màu đẹp và dễ nuôi. Đây là một dòng cá cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Thời điểm chúng vừa có mặt tại Việt Nam, đây được xem là một dòng cá bảy màu có giá đắc đỏ nhất.
Trong nhóm cá bảy màu đơn sắc – Full Platium là dòng cá có màu ánh bạc đặc trưng kèm theo là đôi mắt màu đỏ. Đây là dòng cá bảy màu đẹp tuy nhiên việc nuôi chúng khó hơn các dòng đơn sắc khác một tí nhé.

2.3 Cá bảy màu đuôi kiếm

Cá bảy màu đuôi kiếm có màu sắc và kích thước tương tự như dòng cá hoang dã. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là chiếc đuôi cá có dạng như một hoặc hai lưỡi kiếm dài. Đây cũng là một dòng cá bảy màu tương đối dễ nuôi dành cho những người mới tập chơi.

2.4 Cá bảy màu đuôi tưa

cá bảy màu đuôi tưa
Đuôi tưa là dòng cá bảy màu đặc biệt. Về màu sắc chúng tương tự như những dòng đơn sắc . Tuy nhiên chiếc đuôi của chúng bị biến dạng thành nhiều sợi mảnh và đẹp. Về độ khó nuôi thì dòng này ở mức trung bình. Bạn cũng nên cân nhắc khi chọn nuôi dòng bảy màu này nhé.

2.5 Cá bảy màu rồng

Trong các dòng cá bảy màu phổ biến tại Việt nam, 7 màu rồng có thể được xem là dòng cá có kích thước tương đối lớn. Nổi bật nhất gồm có 3 loại cá bảy màu rồng sau đây:

Bảy màu rồng đỏ là dòng cá 7 màu cực đẹp và đặc biệt chúng rất dễ nuôi. Chỉ cần môi trường nước từ 22 – 28 độ C, pH từ 6.8 – 7.5 là chúng sống khỏe mạnh. Thức ăn yêu thích của cá bảy màu rồng đỏ là trùn chỉ, trùng huyết, bobo, cám các loại… Trung bình mỗi lần chúng có thể sinh sản từ 20 – 50 cá bảy màu con.
Bảy màu rồng xanh là dòng cá cảnh có nguồn gốc từ Thái Lan. Được nhập khẩu, thuần dưỡng và lai tạo thành công tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường vẫn có một số dòng cá bảy màu rồng xanh nhập từ Indonesia hoặc Malaysia. Với gia bán trung bình từ 50.000đ – 80.000đ mỗi cặp cá rồng xanh.
bảy màu rồng tím
Cá bảu màu rồng tím hay còn gọi là Purple dragon Guppy. Đây cũng là một dòng cá cảnh nhập khẩu và lai tạo thành công tại Việt Nam. Bạn có thể nuôi từ 5 – 6 cặp cá bảy màu rồng tím trung thùn xốp 50 lít một cách thoải mái. Giá bán tham khảo của dòng này tại Việt Nam cũng từ 50.000đ mỗi cặp.

2.6 Cá bảy màu KOI

Cuối cùng trong các dòng cá bảy màu đẹp và dễ nuôi chính là Guppy KOI. Đây là một dòng cá cảnh cực kì HOT khi chúng mới vừa du nhập vào nước ta. Có thời điểm giá 1 cặp cá bảy màu KOI có thể lên đến vài triệu đồng. Sau đây là một số loại cá bảy màu KOI dễ nuôi để bạn tham khảo:

Đầu tiên là dòng KOI đỏ, đây là dòng cá bảy màu đẹp và phổ biến nhất của 7 màu KOI. Với nét đặc trưng là phần đầu, vây và đuôi có màu đỏ đẹp mắt. Mặc dù đây là dòng cá nhập khẩu, nhưng chúng đã được thuần dưỡng và lai tạo thành công tại nước ta. Nên bạn an tâm về độ thích nghi của nó nhé. Giá bán trung bình của cá bảy màu KOI đỏ hiện nay từ 30.000đ – 80.000đ mỗi cặp.
Tiếp theo của dòng 7 màu KOI là cá bảy màu KOI đen. Tương tự như koi đỏ, nhưng ở đây chúng có phần thân màu đen với đầu vây và đuổi thì màu đỏ. Giá bán trung bình của dòng này cũng từ 30.000đ – 80.000đ mỗi cặp.

3. Câu hỏi thường gặp khi bạn mới nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu có thể sống trong bể nước lợ được không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá bảy màu là dòng yêu thích nguồn nước cứng. Chúng có khả năng tồn tại trong môi trường nước có độ mặn cao gấp 1.5 lần so với nước biển. Nên bạn cứ an tâm nuôi cá trong bể nước lợ nhé.

Cá bảy màu ăn gì để mau lớn và lên màu đẹp?

Bảy màu là dòng cá cảnh nước ngọt ăn tạp. Chúng có thể ăn được đa dạng nhiều loại thức ăn. Từ các loại thức ăn tươi sống như: trùn chỉ, bobo, trùn huyết… Đến các loại thức ăn dành cho cá cảnh dạng viên và dạng cám.
Để cá cảnh lên màu đẹp bạn nên cho chúng ăn cân đối các loại thức ăn tươi và thức ăn khô. Để cung cấp đủ dưỡng chất và muối khoán cần thiết.

Có thể nuôi cá bảy màu trong bể thủy sinh được không?

Cá bảy màu được biết đến là dòng cá cảnh ôn hòa. Chúng có thể chung sống hòa bình với các dòng cá cảnh khác trong bể thủy sinh rất tốt. Bạn có thể nuôi cá bảy màu cùng với một số loại như: cá tì bà, cá mún, cá thần tiên, cá cách buồm…

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về 12+ dòng cá bảy màu đẹp và dễ nuôi. Thích hợp với những bạn mới tập nuôi cá 7 màu tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một dòng cá bảy màu phù hợp để nuôi. Hãy truy cập website www.nongdanonline.com để xem thêm cách nuôi nhiều loại cá cảnh khác nhé.

5/5 - (1 đánh giá)