3 cách trồng hoa mười giờ tại nhà – Đơn giản và đẹp

Hoa mười giờ là loại cây cảnh rất phổ biến tại Việt Nam. Với rất nhiều màu hoa đẹp mắt được nhiều người yêu thích và chọn trồng trang trí nhà cửa.

trồng hoa mười giờ tại nhà

Hôm nay, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn 3 cách trồng hoa mười giờ tại nhà. Đơn giản, dễ làm và rất độc đáo. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Đặc điểm của hoa mười giờ

Hoa mười giờ với tên tiếng Anh Portulaca Grandiflora. Đây là loại cây cảnh dạng thân và lá mọng nước. Mặc dù đây là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ. Nhưng cây được trồng rất phổ biến ở nước ta, ngoài công viên, công trình giao thông…

Đặc biệt, hoa mười giờ có sức sống khỏe, ít sâu bệnh và có hoa với nhiều màu sắc đẹp mắt. Chính vì vậy, nhiều người cũng chọn trồng hoa mười giờ trong vườn để trang trí.

Hoa mười giờ có rất nhiều màu sắc như : đỏ, cam, vàng, trắng …. Và mỗi ngày hoa mười giờ chỉ nở rộ 1 lần duy nhất vào lúc 10 giờ sáng.

trồng hoa mười giờ tại nhà

Môi trường sống lý tưởng của hoa mười giờ là đất màu mỡ, nhu cầu ánh sáng cao. Cây cần nhiều nước trong quá trình phát triển, nhưng lại sợ ngập úng. Chính vì thế trong quá trình trồng hoa mười giờ tại nhà, bạn cần lưu ý đến vấn đề thoát nước cho cây nhé.

2. Các giống hoa mười giờ

Hiện tại trên thị trường, có rất nhiều loại hoa mười giờ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại hoa mười giờ theo màu sắc, nguồn gốc và cấu trúc của hoa.

+ Dựa vào cấu trúc hoa người ta chia mười giờ thành 2 loại gồm: cánh đơn và cánh kép

+ Nếu dựa vào nguồn gốc của hoa thì phổ biến nhất là: hoa mười giờ Mỹ, Hoa mười giờ Nhật và Hoa mười giờ Thái.

+ Còn theo màu sắc thì hoa mười giờ rất đa dạng: đỏ, vàng, cam, tím, hồng … Và một số màu pha trộn với nhau rất đẹp mắt.

phân loại hoa mười giờ
Hoa mười giờ cánh đơn (ảnh trái) – Hoa mười giờ cánh kéo (ảnh phải) – Nguồn: Internet

3. Cách trồng hoa mười giờ tại nhà

Sau đây, Nông Dân Online sẽ gợi ý cho bạn 3 cách trồng hoa mười giờ tại nhà. Rất đơn giản và dễ làm:

3.1 Trồng hoa mười giờ trong chậu

Là một loại cây thân mềm, mọc bò lan trên mặt đất. Nhưng bạn vẫn có thể trồng mười giờ trong các chậu đứng hoặc chậu treo đều được.

Bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp đất trồng hoa mười giờ gồm: mụn dừa + tro trấu + phân chuồn oai mục. Xử lí toàn bộ chất trồng với nấm đối kháng Trichordema để loại bỏ mầm bệnh.

Tiếp theo là chọn một giống hoa mười giờ mà bạn yêu thích. Có thể tiến hành geo hạt hoặc giâm cành đều được.

Đặt chậu hoa mười giờ vào nơi râm mát cho đến khi cây con phát triển / Cành giâm bắt đầu mọc rể và ra chồi mới. Thì bạn có thể mang chậu cây ra ngoài nắng trực tiếp được rồi.

Tưới nước đều đặng mỗi ngày từ 1 – 2 lần để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, hãy quan sát chất trồng trong chậu, tránh đọng quá nhiều nước sẽ làm cây thối rể.

trồng hoa mười giờ trong chậu

3.2 Trồng hoa mười giờ trong nước

Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng nước để làm chất trồng hoa mười giờ. Và cách làm cũng vô cùng đơn giản:

Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc ly hoặc bình thủy tinh đẹp mắt. Cho nước vào 1/3 dụng cụ trồng. Tuyển chọn những cọng hoa mười giờ to khỏe và không sâu bệnh. Cắt chúng thành từng đoạn 15 – 20cm và loại bỏ phần lá ở gốc.

Hãy bó 5 – 10 cọng hoa mười giờ lại với nhau và đặt nó vào trong chậu nước. Di chuyển bình/chậu hoa mười giờ đến nơi có ánh sáng và không quá gay gắt. Tốt nhất là đặt chậu cây bên cửa sổ nhà bạn.

Một đều lưu ý khi trồng hoa mười giờ bằng nước, bạn cần phải thay nước trong chậu mỗi ngày 1 lần. Khi cây đã mọc rể và phát triển chồi thì có thể vài ngày bạn thay nước 1 lần. Bạn cũng nên sử dụng các loại phân thủy canh để bổ sung dinh dưỡng cho cây mười giờ ra hoa nhé.

Nếu bạn đạt chậu hoa mười giờ trong phòng, hãy mang cây ra ngoài mỗi ngày từ 10 – 20 phút. Để cây có thể quang hợp tại màu xanh đẹp mắt.

trồng hoa mười giờ bằng nước

3.3 Trồng hoa mười giờ thành cây bonsai

Trồng hoa mười giờ thành cây bonsai, đây là một ý tưởng độc đáo và được nhiều người áp dụng thành công. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, nó tương tự như khi bạn trồng hoa mười giờ trong chậu đất vậy.

Tuy nhiên, với ý tưởng ngày, trước khi trồng hoa mười giờ vào chậu đất. Bạn sử dụng dây nhôm hoặc dây đồng. Quấn từ 15 – 20 cây hoa mười giờ lại với nhau, sau đó tạo dáng chúng theo ý muốn.

trồng hoa mười giờ bonsai

4. Cách chăm sóc chậu hoa mười giờ tại nhà

Tuy nói hoa mười giờ là một cây cảnh dễ trồng, nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc thì cây cũng trở nên èo uột và không có nhiều hoa. Để chậu hoa mười giờ luôn xanh tốt và ra thật nhiều hoa, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau đây:

+ Đây là một loại cây mọng nước, nên sẽ thu hút khá nhiều loại phá hoại như sâu và ốc sên cắn phá. Bạn hãy quan sát mỗi ngày để kịp thời phát hiện và sử lí.

+ Hoa mười giờ cần rất nhiều nước để sinh trưởng và ra hoa. Vì thế bạn nên tưới cây mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Nhưng phải tạo môi trường đất trồng thoát nước thật tốt nhé. Và trong khi cây ra hoa thì hạn chế tưới nước trực tiếp lên hoa.

+ Nếu trồng cây trong chậu, hãy đặt chậu cây ở nơi có thật nhiều nắng. Nó sẽ giúp cho chậu mười giờ của bạn ra thật nhiều hoa với màu sắc rực rỡ nhất.

+ Thường xuyên cắt tỉa cành nhánh bị hư và héo để tránh các loại côn trùn và sâu rầy phá hại trú ẩn.

5. Câu hỏi thường gặp

Hoa mười giờ có độc không?

Theo tìm hiểu của Nông Dân Online thì chưa có tài liệu nào đề cập đến độc tố trong cây hoa mười giờ.

Có thể trồng hoa mười giờ trên bang công được không?

Được ! Tuy nhiên khi trồng hoa mười giờ trên ban công, bạn cần phải tưới nước thật nhiều. Vì môi trường trên ban công có nhiệt độ cao và dễ làm cây khô héo

Tưới phân gì để cây mười giờ mau lớn và có nhiều hoa?

Khi trồng hoa mười giờ tại nhà, bạn nên bổ sung thêm các loại phân NPK và phân chuồn oai mục mỗi tháng 1 lần. Nếu trồng thủy canh thì sử dụng các loại phân nước.
Để cây mười giờ ra nhiều hoa, ngoài bổ sung phân bón, bạn cũng cần di chuyển chậu cây ra ngoài nơi có ánh sáng trưc tiếp.

Trên đây là 3 gợi ý về cách trồng cây hoa mười giờ tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website nongdaonline.com để xem thêm cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?