4 loại thức ăn giúp cá lóc cảnh lớn nhanh và lên màu đẹp

Đối với người nuôi cá lóc cảnh, ngoài nguồn nước, setup bể nuôi. Chọn loại thức ăn phù hợp sẽ giúp cá khỏe mạnh, nhanh lớn và lên màu đẹp.

thức ăn cho cá lóc cảnh

Hôm nay, Nông Dân Online gợi ý với bạn 4 loại thức ăn dành cho cá lóc cảnh. Giúp cá khỏe mạnh, lớn nhanh và lên màu sắc đẹp. Mời bạn cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Chế độ ăn của cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh được biết đến là một dòng cá săn mồi được người nuôi cá cảnh yêu thích và sưu tầm những năm gần đây. Lóc cảnh là dòng cá nước ngọt, dễ nuôi và dễ chăm sóc tại nhà. Hiện nay, cá lóc cảnh có nhiều loại khác nhau. Từ những dòng cá lóc cảnh trong nước đến nhập khẩu từ nước ngoài.

Vậy cá lóc cảnh ăn gì? Đa số các dòng cá lóc cảnh điều thích nghi rất tốt với môi trường sống tại Việt Nam. Vì là dòng cá săn mồi nên chế độ ăn của cá lóc cảnh chủ yếu là thịt. Ngoài tự nhiên cá lóc cảnh săn tôm tép, cá nhỏ và các loại côn trùng để làm thức ăn.

Khi được nuôi làm cảnh tại nhà, bạn cũng có thể dựa theo bản năng tự nhiên của cá lóc cảnh để tìm mồi cho chúng. Sau đây là gợi ý về một số loại thức ăn cho cá lóc cảnh phổ biến và dễ tìm.

2. Những loại thức ăn dành cho cá lóc cảnh

2.1 Thức ăn tươi sống

Như đã đề cập ở trên, cá lóc cảnh là dòng cá săn mồi. Thức ăn yêu thích của chúng là các loài động vật nhỏ còn sống. Nếu nuôi cá tại nhà bạn có thể sử dụng một trong những loại mồi cho cá lóc sau đây:

+ Tôm, tép, ốc và cá nhỏ

Đối với các loại tôm tép bạn nên cắt bỏ phần gay nhọn trên đầu hoặc loại bỏ luôn phần đầu của tôm tép. Tránh trường hợp phần gai nhọn này có thể làm tổn thương đến cá lóc.

Nếu bạn cho cá lóc cảnh ăn ốc, bạn chỉ nên sử dụng phần thịt ở mặt ốc mà thôi. Và cần vệ sinh cẩn thận trước khi cho cá ăn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại cá nhỏ như: bảy màu, lòng tong, betta… thả vào chung bể cá lóc để làm thức ăn cho chúng.

Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng thức ăn tưới ống làm mồi cho cá lóc. Đó là giúp giữ được bản năng săn mồi của cá. Giúp cá nhanh dạng người và giữ được trạng thái sung của cá.

Nhược điểm: vì là nguồn thức ăn tươi sống nên rất có thể sẽ mang nhiều mầm bệnh. Tốt nhất bạn nên xử lí thức ăn tươi bằng các loại thuốc diệt nấm bệnh. Hoặc đơn giản là rửa thức ăn qua dung dịch nước muối sinh lý là được rồi.

tôm tép sống
Tôm và tép nhỏ còn sống là loại thức ăn yêu thích của cá lóc cảnh

Mẹo: Để đảm bảo được nguồn thức ăn cho cá lóc cảnh trong 2 – 3 ngày. Bạn có thể loại bỏ phần đầu của tôm tép. Đựng vào trong khay/hộp có nắp đậy và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Thế là bạn sẽ có thức ăn cho cá lóc trong 2 – 3 ngày tới rồi đấy.

+ Sâu gạo, dế mèn, châu chấu …

Một nguồn thức ăn cho cá lóc cảnh rất dễ tìm đó là các loại sâu gạo, dế mèn, châu chấu … Đây là các loại côn trùng phổ biến tại các tiệm chim cảnh và đồ câu cá.

Đây cũng là một loại thức ăn yêu thích của cá lóc cảnh. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng để cá lớn nhanh lên màu đẹp. Những con côn trùng còn sống sẽ giúp giữ bản năng săn mồi của cá tốt hơn.

Đặc biệt: giá bán của những loại côn trùn này cũng tương đối rẻ.

sâu gạo
Sâu gạo là loại thức ăn giá rẻ và dễ tìm dành cho cá lóc cảnh

+ Trùn chỉ

Trùn chỉ cũng là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, nó giúp bổ sung lượng Protein khổng lồ để cá lớn nhanh. Đặc biệt, trùn chỉ phù hợp để làm thức ăn cho cá lóc nhỏ vì kích thước rất vừa miệng cá.

Lưu ý: Bạn cần xử lí trùn chỉ thật kỹ trước khi cho cá lóc ăn để phòng bệnh nhé.

+ Các loại thịt

Ngoài các loại thức ăn trên, bạn cũng có thể sử dụng thịt của các loại gia súc và gia cầm để làm thức ăn cho cá lóc cảnh. Ví dụ: thịt bò, thịt heo, thịt gà ….

2.2 Thức ăn chế biến

Nếu bạn là một người bận rộn và không có đủ thời gian để tìm các loại thức ăn tươi cho cá lóc. Sử dụng các loại thức ăn chế biến sẳn là một giải pháp hiệu quả.

+ Tôm khô: đây là nguồn thức ăn cho cá lóc cảnh dể tìm và dẽ bảo quản nhất hiện nay. Đặc biệt, tôm khô còn có khả năng giúp cá lóc lên màu cực kì tốt. Đặc biệt với các dòng cá lóc vẩy rồng, nó sẽ giúp cá phát triển vảy rất đẹp.

tôm khô
Tôm khô cũng có thể làm thức ăn cho cá lóc cảnh. Giúp kích màu và vảy trên dòng cá lóc vảy rồng rất tốt.

+ Trùng huyết đông lạnh: đây cũng là một loại thức ăn chuyên dùng cho cá lóc cảnh nhỏ. Tương tự như trùn chỉ, tuy nhiên bạn có thể bảo quản trùn huyết trong tủ lạnh một thời gian khá lâu.

trùn huyết đông lạnh
Trùn huyết đông lạnh là loại thức ăn được chế biến sẳn phù hợp cho cá lóc con

+ Thức ăn cá cảnh dạng viên: đây là thức ăn được chế biến từ các nguyên liệu tươi sống. Đóng gói thành hộp để cho cá ăn trong một thời gian dài. Nó cũng tương tự như thức ăn dành cho cá chép, cá la hán hoặc cá rồng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều anh em, cá lóc cảnh không yêu thích các loại thức ăn viên này.

3. Cách cho cá lóc ăn

Cá lóc cảnh được biết đến là một loại ăn tạp, chúng có thể ăn được một lượng thức ăn rất nhiều và liên tục. Chính vì thế, bạn nên có một lịch trình cho chúng ăn hợp lí. Nó sẽ giúp cá khỏe mạnh, giữ dáng và phát triển màu đẹp.

Tùy từng giai đoạn phát triển của cá mà bạn nên có một chế độ cho ăn hợp lí. Nó sẽ giúp cá của bạn lớn nhanh và khỏe mạnh:

+ Cá con (dưới 15cm): bạn nên cho cá ăn 2 – 3 lần mỗi ngày.

+ Cá lớn (từ 15cm trở lên): nên cho cá ăn 1- 2 lần mỗi ngày

Chú ý cung cấp đa dạng các loại thức ăn dành cho cá lóc cảnh. Cân đối giữa lượng thức ăn tươi và các loại thức ăn chế biến sẳn. Cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa đủ để tránh làm ô nhiễm nước vì thức ăn còn dư thừa.

4. Câu hỏi thường gặp

Nên cho cá lóc cảnh ăn bao nhiêu lần một ngày?

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cá mà bạn nên cho chúng ăn từ 1 – 3 lần mỗi ngày. Cá càng nhỏ thì bạn nên cho chúng ăn thường xuyên hơn để chúng nhanh lớn.

Loại thức ăn nào giúp cá lóc vảy rồng lên màu đẹp?

Để cá dòng cá lóc vẩy rồng phát triển vảy và màu đẹp. Bạn nên ưu tiên cho cá ăn các loại thức ăn như: tôm tép, sâu gạo và dế

Cá lóc con ăn gì?

Với kích thước nhỏ bé của mình, bạn có thể sử dụng trùn chỉ hoặc trùn huyết để làm thức ăn cho cá lóc con. Cũng có thể sử dụng sâu gạo size nhỏ để cho cá lóc con ăn nhé.

5. Tổng kết

Trên đây là gọi ý của Nông Dân Online về 4 loại thức ăn tốt nhất dành cho cá lóc cảnh. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được một loại thức ăn phù hợp cho cá lóc của mình nhé. Hãy ghé thăm www.nongdanonline.com để xem thêm cách nuôi nhiều loại cá cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?