7 thế gà đá tốt được nhiều người nuôi chọn lựa nhất

Những câu chuyện rôm rả nhất, hấp dẫn nhất mà dân nuôi gà nòi chuyên nghiệp tán gẫu với nhau bao giờ cũng xoay quanh những thế đá của những con gà dữ mà trong đời họ đã chứng kiến.

12 thế đá của gà chọi

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn về 12 thế gà đá được nhiều người nuôi gà chọi đánh giá cao. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

1. Thế đá của gà chọi là gì?

Hai con gà thả vào bồ, con đá qua, con trả đòn lại. Tất nhiên là con đá qua con đá lại, nhưng trong cách đá của chúng có sự tính toán thông minh. Chúng biết gầm ghè nhau, lừa miếng nhau, né tránh nhau. Và biết nhắm vào tử huyệt để tung đòn quyết định. Sự khôn ngoan đó đúng ra chỉ tìm thấy trong bộ óc của con người. Chứ không thể tin có được ở con gà mà khối óc chưa bằng một cái hột nhãn!

Những con gà dữ, thiệt dữ được người mệnh danh là linh kê, là thần kê vì nó khôn ngoan quá độ. Vì nó có những đòn thế đá dữ dằn, nẹt đòn như sấm sét… Thường hạ gục đối thủ ngay om đầu!

Tất nhiên người nuôi gà nào cũng thích chọn cho được những con gà có thế đá tuyệt luân như vậy để nuôi cho thỏa mãn. Nhưng, khổ nỗi những con chiến kê dữ dằn như vậy thường có giá bán trên trời. Mà dù có nhiều tiền trong tay cũng chưa chắc gì mua được. Vì ai có gà quý cũng muốn nuôi, giá nào cũng không chịu bán!

2. Làm sao để tạo được thế gà đá riêng cho mình?

Chính vì lẽ đó, ai nuôi gà nòi cũng muốn tạo được mái gốc riêng. Nếu trong tay có con gà mái dữ dằn thì lo gì trong tương lai mình không chọn được những con gà con xuất sắc mà nuôi cho thỏa thích!

Gà con do mái dữ đúc ra cũng phải lựa lọc mấy lần. Và cũng phải xổ qua năm lần bảy lượt mới gạn lọc ra được những con chiến kê có đòn, thế dữ dằn như ý mong muốn.

3. Danh sách 12 thế gà đá tốt nhất được nhiều người lựa chọn

3.1 Đá Xạ

Thế đá này còn gọi là đòn nạp, bất thình lình tung đòn mạnh vào cần cổ và mặt của đối thủ. Đá thế này thường đá song phi. Hai cẳng bung đòn ra một lượt khiến đối thủ phải choáng váng mặt mày. Có thể cụp đuôi chạy luôn không dám đá nữa.

đòn gà đá xạ
Đòn gà đá xạ vào mặt đối thủ – Ảnh: Internet

3.2 Đá Sỏ

Gà chuyên tài đá sỏ là biết lừa thế cắn chặt vào mồng đối thủ để làm điểm tựa mà tung đòn vào yết hầu. Hoặc vào cần cổ khiến đối thủ phải trật khớp cổ, long khớp cổ. Đối thủ đau chịu không thấu phải lăn quay ra đất mà giãy đành đạch. Đây là gà dữ, nhiều khi chỉ cần xuất một chiêu thôi cũng đã… trả được nợ cơm lúa của chủ rồi!

thế gà đá sỏ
Thế gà đá sỏ – Ảnh: Internet

3.3 Đá Mé

Đá mé là thế gà đá ngang, quăng ngang – hay tạt ngang. Đây là ngón nghề của gà dữ: khi đứng thì đối diện. Nhưng khi tung cước lên cao thì biết lách đòn đá tạt ngang vào mặt. Đòn đá khiến đối thủ phải đau điếng, xiểng liểng đứng không vững. Có khi chỉ cần một đòn hiểm đó cũng lấy được mắt đối thủ, và đồng thời hạ gục đối thủ luôn.

thế gà đá mé
Thế gà đá mé – Ảnh: Internet

3.4 Thế Đá Hồi Mã Thương

Đây là thế gà đá dở nhưng lại hóa hay. Thông thường khi đang đá năm ba đòn. Hoặc có khi đang ở thế thượng phong đột nhiên quay đầu bỏ chạy lòng vòng trong bồ như một con gà rót. Đối thủ thấy vậy tức tốc rượt theo ra chiều hí hửng. Chính lúc con rượt không đề phòng thì con chạy quay lại bất thình lình tung đòn vào mặt, vào cần đến nỗi phải chịu đòn không thấu!

đòn đá hồi mã thương
Đòn đá hồi mã thương của các chiến kê – Ảnh: Internet

3.5 Đá Khai Vựa Lúa

Gà đòn, gà cựa mà dữ cũng có thế đá này. Vựa lúa ở đây chính là bầu diều gà, nơi có da mỏng. Nếu bị trúng móng, trúng cựa rất dễ thủng hoặc rách toạc cả đường dài. Gà nào có biệt tài này cũng là gà dữ nên chọn nuôi.

thế gà đá khai vựa lúa
Thế đá khai vựa lúa (bầu dìu) – Ảnh: Internet

3.6 Thế Đá Đâm Hang Cua

Gà cựa dữ dằn thường có những độc chiêu này. Chúng cứ nhằm hang cua là nơi tử điểm ở cận cần, ngang vai mà đâm vào. Chỉ cần trúng đòn là đối thủ đã lăn quay.

đòn gà đá hang cua
Đòn đá hang cua sẽ làm đối thủ ngay lập tức thua trận – Ảnh: Internet

3.7 Đá Đòn Mã Kỵ

Thế Đá Đòn Mã Kỵ là đòn ngay giữa lưng gà, khúc hai hông hóp vào. Đây là vị trí của tim phổi. Nếu bị cựa đâm vào đây một mũi thì đối thủ sẽ trào máu họng và ngã quy liền. Còn nếu gặp gà đòn đá mạnh vào đây gà kia cũng xiểng liểng…

4. Tổng kết

Đó là những đòn tối độc, chỉ những con gà dữ mới có. Thường thì những con gà dữ đều có sở trường riêng, mỗi con trời phú cho một vài độc chiêu nào đó mà thôi. Nhưng, với người chơi gà, chỉ cần chọn được con gà có tài như vậy cũng đủ sướng thỏa.

Với những con gà nòi tầm thường khác, đôi khi chúng đá trông cũng dữ dằn. Như thế đá vai chẳng hạn, đứng ngoài thấy đòn trúng đích nghe bình bịch sướng tai. Nhưng đối thủ của nó gần như không chút hề hấn gì. Vì gà nòi chỉ chịu thua khi bị trúng đòn vào chỗ hiểm, vào tử điểm, chứ đá vào bắp thịt thì có giáng một trăm đòn nó vẫn tỉnh queo.

Chính vì vậy, xem một trận đá gà hay đã thú, còn nếu trong tay có vài con gà hay thật dữ thì sướng nào bằng.

5/5 - (6 đánh giá)