#8 loại cây chứa chất độc nên cân nhắc khi trồng trong nhà

Trồng cây cảnh trong nhà giúp làm đẹp không gian sống. Cải thiện được chất lượng không khí. Tuy nhiên một số loại cây cảnh có thể chứa một lượng độc tố nhất định. Bạn sẽ cần phải chọn lựa thật kỹ khi trồng nhé.

cây môn kiểng chứa độc tố

Hôm nay, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn danh sách 8 loại cây cảnh có chứa độc tố. Bạn nên tham khảo và cân nhắc khi trồng những loại cây này làm cảnh trong nhà nhé.

Trong thế giới cây cảnh, không phải loại cây nào chúng ta cũng có thể trồng được trong nhà. Một số loại cây cảnh tuy có màu sắc , hoa và lá rất đẹp. Nhưng bên trong có nhựa, phấn hoa… có thể chứa một số loại độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau đây là danh sách 8 loại cây có chứa độc tố, bạn nên chân nhắc khi chọn trồng trong nhà:

1. Hoa đỗ quyên (Rhododendron)

cây đỗ quyên
Đỗ quyên là loại cây cảnh có hoa đẹp và hương thơm. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận của cây đều có chứa chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Nếu vô tình ăn hoặc nuốc phải lá hoặc hoa cây đỗ quyên. Bạn sẽ có các triệu chứng như: uể oải, buồn nôn và chóng mặt… Trường hợp ăn phải một lượng lớn lá đỗ quyên có thể làm bạn bị ngộ độc nặng.

2. Cẩm tú cầu (Hydrangea)

cây cẩm tú cầu có độc
Cẩm tú cầu được biết đến là một loại hoa tuyệt đẹp của Đà Lạt. Tuy nhiên, ít người biết rằng tất cả các bộ phận từ lá, hoa, thân và rể của cây đều có chứa độc tố. Bên trong lá, thân và củ của cây có chứa hydragin-cyanogenic glycoside. Đây là một loại độc tố khi vô tình ăn phải sẽ bị tiêu chảy, nôn mữa và thở gấp. Trường hợp nặng sẽ là rối loạn tuần hoàn máu và co giật. Đặc biệt, phấn từ hoa của cây cẩm tú cầu khi tiếp xúc với da sẽ làm cho bạn bị dị ứng đấy.

3 .Hoa thủy tiên (Narcissus)

hoa thủy tiên
Thủy tiên là một loại hoa đẹp có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Cây được trồng khá phổ biến tại Việt Nam để làm cây cảnh. Tuy nhiên, bên trong cây hoa thủy tiên có chứa chất alkaloids rất độc. Nếu bạn vô tình ăn phải sẽ rơi vào trạng thái lơ mơ, chóng mặt, nôn mữa hoặc tiêu chảy. Vì ngoại hình loại cây này giống như hành và tỏi, bạn nên cân nhắc khi chọn trồng cây trong nhà có trẻ nhỏ nhé.

4. Cây vạn niên thanh (Araceae)

cây vạn niên thanh
Vạn niên thanh có thể được xem là loại cây cảnh nội ngoại thất được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể thấy cây được trồng ở rất nhiều nơi: nhà ở, văn phòng, cửa hàng, quán ăn… Nhưng ít ai biết rằng lá cây vạn niên thanh có chứa Calcium Oxalate. Đây là một loại độc tố có thể làm bạn ngứa và dị ứng khi tiếp xúc với da. Nếu vô tình ăn phải, sẽ gây bỏng rát miệng, trường hợp nặng sẽ dẫn đến khó thở.

5. Cây trúc đào (Nerium oleander)

cây trúc đào chứa độc
Trúc đào được biết đến là một loại cây cảnh với hoa đẹp. Tuy nhiên, toàn bộ thân, lá và hoa của cây đều có chứa chất độc oleandrin và neriin. Đây là 2 loại chất có độc tố rất cao. Nếu vô tình ăn phải lá cây trúc đào từ 10 – 20 lá có thể sẽ gây tử vong. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi trồng loại cây cảnh này trong nhà nhé.

6. Cây môn kiểng (Caladium biccolor)

cây môn kiểng
Những năm gần đây, môn kiểng được khá nhiều người chọn trồng làm cây trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng bên trong cây có chứa Calcium Oxalate. Đây là một loại chất độc có thể gây dị ứng da khi tiếp xúc phải. Nếu vô tình nuốt phải có thể làm bỏng miệng, buồn nôn và tiêu chảy.

7. Cây chuỗi ngọc (Duranta erecta)

Chuỗi ngọc được biết đến là loại cây công trình rất phổ biến ở nước ta. Bạn có thể thấy cây được trồng ở công viên, các công trình nhà ở. Tuy nhiên tất cả các bộ phận thân, lá, hoa và quả của cây đều có độc tố. Nếu vô tình ăn phải bạn sẽ bị buồn nôn, mơ màn, tim đập nhanh… Các trường hợp nặng có thể tử vong đáy.

8. Cây thiên điểu (Strelitzia reginae)

cây thiên điểu có độc
Thông thường người ta trồng cây thiên điểu trong nhà để trang trí nhà cửa và thanh lọc không khí. Tuy nhiên, ít người biết rằng bên trong phấn hoa của cây thiên điểu có chứa độc tố. Nếu bạn đứng gần hoặc ngửi một lượng phấn hoa lớn sẽ có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy. Trường hợp nặng hơn sẽ giảm thị lực, ù tai, và có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Trên đây là danh sách 8 loại cây cảnh có chứa độc tố. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc trước khi trồng các loại cây này trong nhà nhé. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website www.nongdanonline.com mỗi ngày. Để biết thêm cách trồng nhiều loại cây cảnh khác trong nhà nhé.

5/5 - (1 đánh giá)