Bọ trị hại mai vàng: Cách phòng và trị hiệu quả

Đối với mai vàng, ngoài các loại sâu ăn lá và đục thân. Bọ trĩ cũng là loại côn trùn gây hại phổ biến trên đọt non của mai vàng.

mai vàng bị bọ trĩ

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn cánh nhận biết. Phòng và trị bọ trĩ trên cây mai vàng. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ thuộc họ Bọ trĩ (Thrippidae) bộ cánh tơ (Thysanoptera) với anh em trồng mai thường gọi chúng là bù lạch. Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, dài 1-2 mm. Trưởng thành dạng thon, có mầu vàng đậm hoặc nâu đen. Ấu trùng của bọ trĩ có hình dạng giống trưởng thành có mầu trắng vàng đến vàng.

Trứng của bọ trĩ rất nhỏ, hình bầu dục, màu vàng nhạt. Bọ trĩ non mới nở có cơ thể trong suốt, rất nhỏ, chân dài, bụng nhọn, không cánh. Những con bọ trĩ trưởng thành đẻ trứng trong mô lá non. Bọ trĩ trưởng thành và ấu trùng thường sống tập trung ở mặt dưới lá non, gân lá non, ít di chuyển.

vòng đời của bọ trĩ
Vòng đời của bọ trĩ – Ảnh: Internet

2. Đấu hiệu nhận biết mai vàng bị bọ trĩ

Khi một cây mai vàng bị bọ trĩ tấn công, chúng chích hút dinh dưỡng làm lá biến màu và cong queo. Đọt non bị hại thường sần sùi, cứng và giòn, hai mép lá và chóp lá cong lên. Khi cây mai vàng bị hại nặng lá bị vàng và dễ bị rụng, cây phát triển kém.

Bọ trĩ thường hiện diện với mật số cao. Vì kích thước bọ trĩ quá nhỏ, nông dân khó thấy bằng mắt thường (nếu không có kính lúp) nên thường lầm tưởng do nấm bệnh gây ra. Bọ trĩ phát sinh nhiều trong mùa nắng, khi thời tiết nóng và khô là điều kiện thích hợp cho bọ trĩ phát triển mạnh. Vòng đời bọ trĩ rất ngắn, nên chúng nhân mật số rất nhanh.

lá mai vàng bị bọ trĩ
Màu sắc và hình dạng của lá cây mai vàng bị bọ trĩ tấn công

3. Cách trị bọ trĩ trên mai vàng

Hiện nay, có 2 phương pháp được nhà vườn áp dụng để diệt bọ trĩ trên mai vàng gồm: sử dụng thuốc diệt bọ trĩ hoặc các chế phẩm sinh học để trị bọ trĩ.

3.1 Diệt bọ trĩ bằng thuốc bảo vệ thực vật

Quan sát thấy xuất hiện bọ trĩ, dùng máy bơm nước phun mạnh lên tán cây. Khi mật số bọ trĩ cao sử dụng Dầu khoáng SK EnSpray 99 hoặc các loại thuốc như Chess 50WG, Gepa 50WG,… và cần phun kỹ mặt dưới lá. Bọ trĩ rất mau kháng thuốc vì thế nên sử dụng thuốc luân phiên.

3.2 Diệt bọ trĩ bằng biện pháp sinh học

Bạn có thể tận dụng một số loại gia vị hoặc rau củ quả có tính cay, nóng như: ớt, mù tạt, tỏi…. Xay nhuyễn hòa vào nước và phun trực tiếp vào vị trí của bị trĩ đang ẩn nấp.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: BS25 Inset, Radiant 60 SC

Một số lưu ý khi phun thuốc diệt bỏ trĩ:

+ Bạn cần pha thuốc theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Phun ướt đẫm cả mặt trên và mặt dưới của lá mai để đảm bảo diệt được bọ trĩ ẩn nấp dưới lá. Phun thuốc trực tiếp lên thân và gốc cây luôn sẽ tốt nhất.

4. Những biện pháp phòng bọ trĩ hiệu quả

Sau đây là một số biện pháp để phòng bọ trĩ trên mai vàng được nhiều nhà vườn chia sẻ. Bạn có thể tham khảo cách làm như sau nhé:

+ Hãy vệ sinh sạch sẽ các loại bã thực vật xung quanh gốc mai. Tức là bạn đã loại bỏ được môi trường sinh sản của bọ trĩ rồi đấy.

+ Trong quá trình tưới mai mỗi ngày, nếu được bạn hãy sử dụng các loại vòi tưới công xuất lớn. Trưới trực tiếp lên lá mai. Luồng nước với tốc độ cao sẽ giúp loại bỏ những con bọ trĩ đang bám trên lá và đọt mai vàng.

5. Câu hỏi thường gặp

Loại thuốc nào đặc trị bọ trĩ trên mai vàng?

Nếu bạn trồng mai vàng với sống lượng lớn và bị bọ trĩ tất công với mật độ cao. Bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Movento 150 OD; Yamida 100 EC ;  Confidor 200 SL ; Reasgant 5 EC; Radiant 60SC; Hoặc các chế phẩm sinh học như Bio B

Làm sao biết mai vàng bị bọ trĩ?

Để biết một cây mai có bị bọ trĩ tấn công hay không bạn hãy quan sát vào bộ lá của cây:
+ Với lá còn non: những đọt mai bị bọ trĩ hút nhựa lá cây sẽ bị soắn lại.
+ Với lá già: xem kỹ trên lá sẽ xuất hiện những đốm màu nâu nằm rải rác trên mặt lá.
+ Nếu cây mai đang có nụ bị bọ trĩ tấn công: các nụ hoa sẽ bị thâm đen và có thể sẽ rụng vì thiếu sức sống.

6. Tổng kết

Trên đây là thông tin về loài bọ trĩ gây hại trên mai vàng. Cũng như là cách nhân biết và phòng trừ loại côn trùn gây hại này. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website www.nongdanonline.com thường xuyên. Để xem thêm cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?