Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế – Channa Stewartii

Ngoài dòng cá lóc hoàng đế lừng danh, đối với người chơi lóc cảnh. Channa Stewartii - Cá lóc tiểu hoàng đế / Muối tiêu vây xanh cũng được nhiều người yêu thích và sưu tầm về nuôi dưỡng.

cá lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii

Hôm nay, Nông Dân Online (NDO) chia sẻ thông tin về dòng Cá lóc tiểu hoàng đế / Muối tiêu vây xanh (Channa Stewartii). Cũng như tìm hiểu về những đặc điểm của dòng cá này. Để biết cách nuôi và chăm sóc cho cá lớn nhanh và lên màu đẹp. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá lóc tiểu hoàng đế

Nếu như cá lóc hoàng đế được xem là ông vua trong các dòng lóc cảnh. Tiểu hoàn đế là một bản sao lý tưởng dành cho các bạn hạn chế về tài chính. Với đặc điểm về màu sắc, hình dáng tương tự như lóc hoàng đế.

cá lóc tiểu hoàng đế - Channa stewartii

Sau đây là những đặc điểm cơ bản của dòng cá lóc tiểu hoàng đế:

 • Tên tiếng Anh: Channa Stewartii
 • Tên tiếng Việt: Lóc tiểu hoàng đế, Cá lóc muối tiêu vây xanh
 • Nguồn gốc: Cá được tìm thấy nhiều tại Ấn Độ và Nepal
 • Kích thước: 25 – 30cm
 • Đặc điểm: Toàn thân cá có màu xám hoặc xanh xám với các đốm nhỏ màu đen. Trên vây và đuôi của cá có viền mà cam hoặc cam xanh.
 • Môi trường sống: Nước ngọt, Với thông số nước ở mức cơ bản. Nhiệt độ từ 22 – 28 độ C; pH từ 6.0 – 8.0 và độ cứng của nước từ 36 – 267 ppm.
 • Sinh sản: Đây là loài đẻ trứng và chăm sóc con
 • Tính cách: Cá săn mồi ôn hòa
 • Tuổi thọ: Trung bình từ 10 – 15 năm

2. Kỹ thuật nuôi cá lóc tiểu hoàng đế

Mặc dù đây là dòng các lóc cảnh được nhập khẩu, tuy nhiên nó có thể sống và phát triển rất tốt ở Việt Nam. Để có thể nuôi cá lóc tiểu hoàng đế tại nhà, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

hồ nuôi cá lóc tiểu hoàng đế
 • Nguồn nước: Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối, nước giếng. Hoặc có thể sử dụng nước máy để nuôi cá lóc cũng được. Nhưng bạn cần phải xử lí tuyệt đối lượng Clo có trong nước máy trước khi thả cá vào nuôi nhé.
 • Kích thước hồ/bể nuôi: Tối thiểu 60cm
 • Phụ kiện: Là một dòng lóc lạnh nên bạn cần thêm 1 – 2 chiếc quạt làm mát cho bể. Để duy trì nhiệt độ nước ở mức dưới 30 độ C. Ngoài ra, bạn cũng cần có một hệ thống lọc và đèn thủy sinh nhé.
 • Thiết kế bể nuôi: Thông thường những người nuôi cá lóc cảnh sẽ thiết kế hồ nuôi theo phong cách đơn giản. Sử dụng nền là các sạn sỏi suối hoặc gốm vụn. Trồng các loại cây thủy sinh cơ bản như lan nước, ráy và rong đuôi chó. Có thể thêm một ích cành gỗ lũa hoặc lũa ống để làm nơi trú ẩn cho cá nhé.
 • Thức ăn: Bạn có thể cho cá lóc tiểu hoàng đế ăn các loại thức ăn tươi như tôm tép nhỏ. Các loại côn trùn như sâu, dế. Cũng có thể tập cho cá ăn các loại thức ăn dạng viên để tiết kiệm thời gian nhé.
 • Chế độ ăn: Trung bình mỗi ngày bạn nên cho cá ăn từ 1 – 3 lần. Nên cho ăn với một lượng thức ăn vừa phải để tránh thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước trong bể.

3. Chăm sóc hồ nuôi cá lóc tiểu hoàng đế

Việc chăm sóc cho hồ nuôi cá lóc tiểu hoàng đế cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để cá luôn khỏe mạnh, nhanh lớn và có màu sắc đẹp. Bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm sau đây:

cách chăm sóc cá lóc tiểu hoàng đế tại nhà

+ Đây là dòng ôn đới, vì thế hãy đặt hồ cá nơi thoáng mát nhất có thể. Đặt trong phòng có điều hòa lá lý tưởng nhất đấy. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại quạt thủy sinh để làm mát nước.

+ Hầu hết các loại cá lóc cảnh ưa thích môi trường nước cũ. Và tiểu hoàng đế cũng thế, bạn chỉ cân thay nước cho hồ mỗi tháng từ 1 – 2 lần là đủ.

+ Để có lóc cảnh luôn sung mãn, bạn cần đánh thức bản năng săn mồi của chúng. Chính vì thế nên ưu tiên sử dụng các loại mồi còn sống như: dế, sâu, tôm tép hoặc cá nhỏ còn sống… Để làm thức ăn cho cá mỗi ngày.

+ Bạn có thể sử dụng thêm một số loại vi sinh có lợi bổ sung thêm vào hồ cá lóc. Nó sễ giúp cải thiện chất lượng nước. Tăng đề kháng và giúp cá tiểu hoàng đế có màu sắc đẹp hơn.

4. Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc tiểu hoàng đế

Mua cá lóc tiểu hoàng đế ở đâu? Giá bán thế nào?

Hiện tại cá lóc tiểu hoàng đế / muối tiêu vây xanh được bán phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh và trên mạng Internet. Bạn có thể dễ dàng tìm mua về nuôi với giá chỉ từ 490.000đ cho cá size từ 7cm.

Có thể nuôi cá lóc muối tiêu vây xanh chung với nhau được không?

Theo chia sẻ của anh em nuôi cá lóc cảnh chuyên nghiệm, cá lóc tiểu hoàng đế tương đối ôn hòa. Bạn có thể nuôi chung với nhau được.

Trên đây là thông tin về dòng Cá lóc tiểu hoàng đế – Channa stewartii. Cũng như là kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc cá lóc cảnh tại nhà cho người mới tập chơi. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập www.nongdanonline.com để xem thêm cách nuôi nhiều loại cá lóc cảnh khác nhé.

5/5 - (1 đánh giá)