Cá lóc vảy rồng vàng: Phân loại, Đặc điểm và kỹ thuật nuôi

Cá lóc vảy rồng vàng (yellow sentarum) là dòng cá lóc cảnh dễ nuôi và dễ chăm sóc. Phù hợp với người mới tập chơi cá lóc cảnh nuôi tại nhà.

cá lóc vảy rồng vàng yellow sentarum

Hôm nay, Nông Dân Online xin chia sẻ cùng bạn về dòng Cá lóc vảy rồng vàng. Cũng như là tìm hiểu về cách setup bể nuôi cá lóc, thức ăn và chăm sóc cá tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cá lóc vảy rồng vàng

1.1 Giới thiệu

Cá lóc vẩy rồng vàng thuộc nhóm cá lóc vảy rồng. Đặc điểm nổi bật của dòng lóc cảnh này là trên thân có vệt màu đen trên nền vàng nổi bậc. Khi trưởng thành những chiếc vảy rồng trên thân sẽ có màu đen và viền trắng đẹp mắt.

Ngoài tự nhiên, những con cá lóc vẩy rồng vàng trưởng thành có kích thước đến 60cm. Chúng được tìm thấy nhiều ở Thái Lan, Indo và Malaysia. Hiện tại trên thị trường phổ biến nhất gồm: Yellow Sentarum, Yellow Lemboyan, Yellow Riau, Yellow Riau Sumatra, Surat Thani

Đây là một loại cá săn mồi, thức ăn chính của chúng là tôm tép , côn trùn và các loài cá nhỏ. Khi được nuôi trong môi trường nhân tạo, bạn có thể cho chúng ăn trùn chỉ, dế, sâu.. Hoặc cũng có thể tập cho cá lóc ăn thức ăn viên.

cá lóc vảy rồng vàng

1.2 Môi trường sống

  • Kích thước bể: >60cm
  • Nhiệt độ nước: 22oC – 30oC
  • Độ pH: 6.0 – 8.0
  • Độ gH: 36 – 368 ppm

2. Kỹ thuật nuôi cá lóc vẩy rồng vàng

2.1 Nguồn nước

Vì đây là dòng cá nước ngọt, có nguồn gốc từ ao hồ, đầm lầy. Bạn có thể sử dụng các loại nước ao hồ, sông suối. Hoặc nước máy để nuôi cá lóc đều được.

Tuy nhiên, bạn cần xử lí nguồn nước trước từ 1 – 2 ngày rồi thả cá vào nuôi nhé. Đặc biệt là nước máy, bạn cần xử lí triệt để lượng Clo có trong nước trước khi sử dụng.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng thêm các loại vi sinh để giúp nước trong hồ cá lóc được ổn định hơn. Hoặc có thể sử dụng lá bàng khô để thêm vào trong hồ nhé.

2.2 Setup hồ nuôi

Để nuôi cá lóc vẩy rồng vàng, bạn cần chuẩn bị một bể có kích thước từ 60cm trở lên nhé. Bên trên bể bạn nên chuẩn bị một nắp đay bằng kính hoặc lưới nhé. Vì đây là dòng cá săn mồi, nên chúng luôn có ý định thoát ra khỏi bể của bạn đấy.

Bên trong bể nuôi cá lóc cảnh, bạn có thể trồng thêm một ít cây thủy sinh cơ bản. Như cây lan nước, thủy cúc, các loại ráy… Nó sẽ giúp tạo môi trường tự nhiên hơn cho hồ cá của bạn.

Về phụ kiện thì chỉ cần trang bị thêm lọc vi sinh, lọc tràn hoặc lọc treo. Kèm thêm một cây đèn thủy sinh cơ bản nữa là đủ rồi nhé.

hồ nuôi cá lóc vảy rồng vàng
Đối với hồ nuôi cá lóc cảnh, bạn có thể sử dụng nền là các loại vụn gốm, cát sỏi hạt to. Kết hợp với sỏi lớn và lũa để tạo không gian tự nhiên cho bể.

2.3 Thức ăn cho cá lóc vảy rồng vàng

Cũng như các loại cá lóc cảnh khác, vẩy rồng vàng cũng là loại ăn thịt. Bạn có thể sử dụng tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ… Hoặc các loại côn trùn như: sâu, dế… để cho cá lóc ăn.

Ngoài ra, nếu không có thời gian tìm các loại thức ăn tươi sống. Bạn có thể tập cho lóc vảy rồng ăn các loại thức ăn viên cho cá cảnh cũng được.

Lưu ý: Bạn nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa phải. Nên chia nhỏ thức ăn ra thành nhiều phần trong ngày. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần ăn của cá. Và hạn chế được lượng thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước trong bể.

2.4 Chăm sóc hồ nuôi cá lóc cảnh tại nhà

Cá lóc cảnh nói chung và cá lóc vẩy rồng vàng nói riêng rất dễ chăm sóc tại nhà. Để cá luôn khỏe mạnh và có màu sắc đẹp, bạn chỉ cần lưu ý những việc sau:

+ Giữ vệ sinh cho hồ bể bằng cách thường xuyên thai nước mỗi tháng từ 1 – 2 lần. Mỗi lần bạn chỉ nên thay 30% lượng nước trong bể nhé.

+ Nên cho cá ăn đầy đủ các loại thức ăn, nó sẽ giúp cá của bạn phát triển màu sắc tốt hơn. Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi cá lóc vẩy rồng. Thức ăn từ tôm, tép, tôm khô sẽ giúp phát triển bộ vẩy rồng sau này.

+ Để giúp cá của bạn sung và danh dạng người, hãy cho chúng ăn các loại thức ăn tươi sống. Hoặc sử dụng những con mồi có khả năng cử động như: sâu, dế, tép còn sống… Nó sẽ giúp đánh thức bảng năng săn mồi của cá lóc.

3. Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc vẩy rồng

Mua cá lóc vẩy rồng vàng ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiên tại cá lóc vảy rồng vàng được nhập khẩu và bán phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng cá cảnh hoặc trên mạng Internet.
Giá bán của cá lóc vẩy rồng vàng tùy thuộc vào đặc điểm và kích thước của cá:
+ Size 12 – 13cm giá khoản 400.000 đ/con
+ Size 14 – 15cm giá 500.000đ /con
+ Size 27 – 28cm giá 5 triệu/con

Có thể nuôi cá lóc vẩy rồng vàng với các loại cá khác được không?

Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi lóc cảnh, vẩy rồng vàng rất hung hăn. Chúng không thích hợp để nuôi cộng đồng cùng với các loại cá cảnh kkhasc.

Trên đây là thông tin về dòng cá lóc vẩy rồng vàng. Cũng như kỹ thuật nuôi cá lóc vảy rồng tại nhà cho người mới tập chơi. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá cảnh săn mồi nước ngọt đẹp và dễ nuôi nhé.

5/5 - (3 đánh giá)