Cá lóc vây xanh Việt Nam: Channa Limbata (Gachua)

Mặc dù trên thị trường có nhiều dòng cá lóc cảnh ngoại nhập đẹp và lạ. Nhưng cá lóc vây xanh Việt Nam (Channa Limbata) cũng được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi làm kiểng.

cá lóc vây xanh việt nam Channa Limbata

Hãy cùng Nông Dân Online tìm hiểu về đặc điểm của dòng cá lóc vây xanh Việt Nam (Channa Limbata). Cũng như kỹ thuật nuôi và chăm sóc dòng cá lóc cảnh này tại nhà nhé.

1. Thông tin về dòng cá lóc vây xanh Việt Nam

Tên tiếng AnhChanna Limbata
Tên tiếng ViệtCá lóc vây xanh
Nguồn gốcMalaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào. Campuchia và Việt Nam
Môi trường sốngSống trong các ao hồ và đầm lấy nước ngọt. Với thông số nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ: 22 – 28 độ C
+ pH: 6.0 – 7.0
+ gH: 2 – 22 gHK
Đặc điểm nhận dạngCá lóc trưởng thành có thể đạt chiều dài đến 30cm. Thân cá có từ 4 đến 7 sọc đen chạy từ vây lưng xuống tới giữa thân.
Toàn thân có màu xám đen hoặc nâu đen. Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có màu xanh lam.
Tay bơi có màu xám nhạt, có từ 1 đến 3 sọc nâu đen ở trên tay bơi.
Sinh sảnĐẻ trứng
Thức ănĐây là dòng cá cảnh săn mồi ăn tạp. Thức ăn yêu thích của chúng là Côn trùng, cá nhỏ, lưỡng cư nhỏ, giun nước, Thức ăn viên.

2. Cách nuôi và chăm sóc cá lóc vây xanh (Channa Limbata)

Cá lóc vây xanh Channa Limbata tương đối dễ nuôi và chăm sóc tại nhà. Vì chúng có nguồn gốc tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, để cá lóc vây xanh lớn nhanh, khỏe mạnh và lên màu đẹp. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

2.1 Nguồn nước & Bể nuôi

Bạn có thể sử dụng nguồn nước ngọt từ ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi cá lóc vây xanh đều được. Lưu ý: Cần xử lí nước trước khi thả cá nhé, đặc biệt là nước máy.

Mặc dù kích thước tối đa của dòng Channa Limbata chỉ từ 30cm. Nhưng để tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của cá. Bạn nên nuôi cá trong bể có kích tước từ 60cm trở lên nhé. Lưu ý: Bạn cần có nắp đậy bể cá để tránh chúng nhảy ra ngoài.

hồ nuôi cá lóc vây xanh Channa Limbata

2.2 Thiết kế & Phụ kiện bể cá lóc

Cũng như những dòng cá lóc cảnh khác, việc setup bể nuôi cá lóc Channa Limbata cũng đơn giản. Bạn có thể sử dụng các loại sạn suối, vụn gốm để làm nền. Trồng một vài cây thủy sinh để tạo môi trường tự nhiên. Thả thêm rong và bèo để cải thiện nhiệt độ của nước trong bể nhé.

Phụ kiện cần thiết cho hồ nuôi lóc cảnh cơ bản gồm: lọc (lọc tràn hoặc treo) + Đèn thủy sinh + Oxy (nếu bạn nuôi cộng đồng với số lượng lớn).

2.3 Thức ăn cho cá lóc vây xanh

Channa Limbata là dòng cá cảnh săn mồi, vì thế chúng rất thích các loại mồi tươi sống. Bạn có thể cho cá lóc vây xanh ăn tôm, tép, cá nhỏ còn sống. Cũng có thể cho ăn trùn chỉ, châu chấu, dế hoặc sâu gạo cũng được.

Trường hợp bạn quá bận thì cũng có thể dạy cho chúng ăn các loại thức ăn viên cho cá cảnh. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều anh em chơi lóc cảnh. Chúng không thích thú lắm với các loại thức ăn dạng viên.

thức ăn cho cá lóc vây xanh Channa Limbata

3. Câu hỏi thường gặp

Mua cá lóc vây xanh ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại dòng cá lóc vây xanh Channa Limbata được bán phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn có thể tìm mua dễ dàng với giá bán từ 50.000đ – 180.000đ mỗi con tùy size nhé

Có thể nuôi cá lóc vây xanh trong hồ cộng đồng được không?

Theo chia sẻ của anh em chơi lóc cảnh , cá lóc vây xanh tương đối hòa đồng. Bạn có thể tập cho chúng sống cùng nhau trong các hồ cá cộng đồng nhé. Lưu ý: bạn nên nuôi cá lóc với nhau. Đừng bao giờ nuôi cá lóc vây xanh với các loại cá cảnh nhỏ nhé.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về dòng cá lóc vây xanh Việt Nam (Channa Limbata). Cũng như là cách nuôi và chăm sóc cá trong bể thủy sinh tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website www.nongdanonline.com để xem cách nuôi nhiều dòng cá cảnh khác nhé.

5/5 - (4 đánh giá)