Cách chọn giống gà nòi chuẩn nhất

Khi nói đến việc nuôi dưỡng gà nòi thì nhiều người chỉ liên tưởng đến một việc là nên cho gà ăn uống với thức ăn ra sao, mà quên nghĩ đến những chuyện quan trọng khác.

cách chọn gà nòi giống

Theo chúng tôi, việc quan trọng nhất là cố chọn cho mình giống gà nòi thật tốt để nuôi. Kế đó là việc chăm sóc cho gà đúng phương pháp. Còn việc ăn uống của gà ra sao là việc thứ yếu phải lo.

Trong bài viết này, Nông Dân Online xin chia sẻ cùng những bạn mới tập chơi và nuôi gà nọi. 2 bước cơ bản để chọn giống gà nòi tốt để chơi và nuôi dưỡng.

1. Chọn lọc gà nòi bố mẹ

Như phần trên chúng tôi đã trình bày, ta phải chọn cho mình giống gà thật tốt, thật nổi tiếng, thật rặt dòng mà nuôi thì mới không phí công chăm sóc, lại tăng thêm phần ham thích cho thú chơi của mình.

  • Gà nòi mẹ thì phải là mái gốc mái thuộc dòng nổi tiếng.
  • Gà nòi bố thì phải chọn con trống có những chiến tích lẫy lừng, ít ra cũng là gà từng ăn độ.

Trống và mái tốt như vậy thì mỗi lứa con của nó hy vọng sẽ lựa ra được nhiều con gà tốt mà nuôi.

Gà mái nòi khoảng tám chín tháng tuổi mới bắt đầu đẻ lứa so. Gà trống phải từ 18 tháng tuổi trở lên mới cho phủ mái. Trống tơ quá hay già quá đẻ con ra không tốt.

Mẹo: Theo những người chơi gà nòi chia sẻ, lứa trứng so không nên cho ấp. Cũng có thể gà mẹ tập ấp trứng và nuôi con. Nhưng, lứa con so này ta không nên nuôi, vì lông gà thường giòn, dễ gãy. Mặt khác, lứa con so này gà mẹ thường nuôi con không khéo, nên bầy con không được mập mạnh.

Từ lứa con thứ hai trở đi, ta mới lựa con ra nuôi. Cũng xin được lưu ý quí vị là không phải hỗ cha mẹ tốt là lứa con nào của chúng cũng tốt hết cả đâu! Thế nào cũng có con tốt con xấu. Chính vì vậy ta phải chọn lựa để có những trống tốt mái tốt mà nuôi. Những gà không đạt chuẩn thì loại bỏ.

Nhiều người tin rằng nếu lót da cọp, da chồn dưới ổ trứng cho gà ấp, bầy con nở ra sẽ đá hay hơn. Điều này chúng tôi không tin. Ta cứ lót rơm vào ổ cho gà ấp bình thường.

chọn gà nòi trông mái giống
Gà nòi trống (ảnh trái) và Gà nòi mái (ảnh phải)

2. Quá trình tuyển chọn khi nuôi gà nòi

Để thực sự có con gà tốt để nuôi, ta cần phải khắt khe với mình trong việc chọn lựa. Lựa gà phải chia ra nhiều đợt, ít ra cũng ba đợt, như vậy mới tránh được sự thiếu sót:

2.1 Tuyển gà nòi đợt 1

Lúc gà mới được vài tháng tuổi, ta bắt đầu lựa lần thứ nhất. Đó là lần lựa vảy gà. Với tuổi này vảy gà đã lộ ra rõ nét. Những con nào có vảy quý thì ta tiếp tục nuôi và theo dõi sự trưởng thành của chúng.

tuyển chọn những con gà nòi có vảy tốt

2.2 Tuyển gà đợt 2

Chờ đến ngày gà đã tập gáy khá rõ vọng. Tức là được bảy tám tháng tuổi, ta bắt đầu lựa đợt hai. Những con gà vảy tốt đã “trúng tuyển” trong đợt đầu. Bây giờ chúng phải qua kỳ tuyển lựa phần vóc dáng và sức khỏe.

Ở vào tuổi này, gà trống cũng như gà mái đều bắt đầu trổ mã, chẳng khác nào trai gái ở vào tuổi mười chín, đôi mươi. Vóc dáng gà tuy chưa thật sự nảy nở no đầy. Nhưng vẫn cho ta dễ dàng đoán biết được chú chàng nào có cơ thể khỏe mạnh để chọn nuôi. Chú chàng nào ốm yếu (đẹt) tật bệnh thì loại bỏ.

Những con gà này cho xổ thử để xem… giò cẳng đấu đá ra sao rồi lắc tích. Con gà đòn thế hay dở ra sao, chưa thể đánh giá được trong những lần xổ đầu tiên này. Ta không nên đi đến quyết định nóng vội. Kinh nghiệm lâu năm trong nghề cho chúng ta thấy. Có những con gà nòi giống xổ lần đầu đá không ra gì. Nhưng đến lần xổ sau chúng mới lộ dần những đòn thể tuyệt luân ra…

cho gà nòi giống xổ nhau

2.3 Lựa chọn đợt cuối

Chờ đến ngày gà đã thật sự lành tích, tức là khoảng 2 tháng sau ngày lắc tích, vết thương đã đỏ da thắm thịt thì mới cho xổ để lựa ra những con tài nghề xuất sắc mới nuôi luôn. Gà nào dù vảy tốt, vóc dáng cao to, mạnh khỏe nhưng đòn thế quá tầm thường thì dù tiếc cũng nên loại bỏ, nuôi thêm tốn lúa.

Lưu ý: là khi vết cắt ở tích chưa đỏ, nghĩa là còn sẹo trắng, dù chỉ mỏng manh như sợi chỉ vẫn được coi là chưa lành; nếu cho gà xổ sớm nó sẽ bị rách trở lại.

3. Tổng kết

Trên đây là 2 bước cơ bản để những bạn mới tập chơi biết cách chọn giống gà nòi tốt để nuôi và chăm sóc. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tìm cho mình một giống gà nòi tốt để chơi nhé.

5/5 - (3 đánh giá)