Cách làm món bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Bắp bò ngâm mắm được xem là một trong những món năn giải ngán sau mùa Tết. Nhưng muốn làm được bắp bò ngâm mắm ngon, đặc biệt không bị màng trắng, chua thì cũng cần có một số bí quyết.

cách làm bắp bò ngâm mắm

Hôm nay hãy cùng Nông Dân Online làm món bắp bò ngâm mắm để ăn sau Tết. Bắp bò giòn ngon, chấm miếng mắm nêm nữa là chuẩn bài luôn. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé !

1. Nguyên liệu

  • Bắp bò: 500g
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường phèn: 100g
  • Tiêu xanh: 3 nhánh
  • Giấm: 50ml
  • Gừng: 20g
  • Quế hồi: 5g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành/tỏi: tùy thích

Mẹo: bắp bò chọn bắp có xen lẫn mỡ và gân , khi ngâm sẽ giòn hơn

2. Cách làm món bắp bò ngâm mắm

2.1 Sơ chế bắp bò

Đầu tiên, bạn nên rửa sơ bắp bò với một ít gừng và một muỗng canh rượu trắng. Nó sẽ khử đi mùi hôi và giúp bắp bò được sạch hơn . Và rồi bạn có thể dùng khăn giấy thấm cho khô bắp bò.

sơ chế bắp bò

2.2 Luộc bắp bò

Bước tiếp theo chuẩn bị một cái chảo nóng cho vào một ít quế và hồi rang cho thơm. Sau đó bạn cho thêm khoảng 500ml nước để luộc bắp bò. Nước sôi cho thêm vài lát gừng và cho bắp bò vào luộc. Đun trên lửa vừa khoảng 40 phút.

luộc bắp bò

Lưu ý: Trong lúc luột bắp bò, bạn cần thường xuyên vớt bọt để bò được thơm hơn. Và bạn sẽ sử dụng chính phần nước luộc này để làm nước ngâm bò.

Sau 40 phút vớt bò ra tô nước đá để bò giòn và không bị thâm. Bạn ngâm bắp bò đã luột khoảng 2 phút thì vớt ra. Dùng khăn giấy thấm bò cho ráo nước để khi ngâm không bị hỏng.

2.3 Làm nước ngâm bắp bò

Tiếp theo tiến hành nấu nước mắm và cho vào nồi khoảng 100 gram đường phèn. Tiếp theo bạn cho thêm khoảng 100 ml nước luộc bò + 100ml nước mắm + 50 ml giấm. Hãy khuấy nhẹ cho đường tan đun trên lửa nhỏ trong 15 phút.

nấu nước mắm

Lưu ý: Bạn đun nước mắm càng lâu thì bảo quản được càng lâu. Hãy nêm nếm lại hỗn hợp một lần cho vừa khẩu vị xong để hỗn hợp nguội rồi mới cho vào ngâm bò.

2.4 Ngâm bắp bò vào nước nắm

Và bước cuối cùng là bạn cần chuẩn bị một hủ thủy tinh sạch , ráo nước rồi cho bắp bò vào. Lần lượt cho tiêu xanh , hành , tỏi, ớt và hành rồi đơ nước mắm ngập mặt bắp bò để chúng không bị hư. Sau đó đậy nắp lại cho kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là ăn được .

ngâm bắp bò vào trong hủ

Trên đây là các bước đơn giản để bạn có thể tư mình làm món bắp bò ngâm mắm tại nhà. Hãy truy cập www.nongdanonline.com thường xuyên để xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon nhé.

5/5 - (1 đánh giá)