Cách phòng và chữa trị cây gừng bị vàng lá; Thối củ

Trồng gừng tại nhà để sử dụng làm gia vị trong nấu ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách. Cây gừng có thể bị cháy vàng lá, thối củ...

cây gừng bị vàng lá và thối củ

Trong bài viết này, NDO chia sẻ cùng bạn cách phòng và trị 2 bệnh thường gặp nhất ở cây gừng. Đó là bệnh cháy vàng lá và thối củ ở cây gừng. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Cây gừng bị bệnh cháy vàng lá

+ Cách nhận biết

Đây là bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn cây trưởng thành, bộ lá đang phát triển để tạo củ. Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể thấy là những đốm màu trắng / vàng có hình tròn/bầu dục trên lá gừng. Nếu không chữa trị kịp thời, những vết này sẽ to ra và có tâm màu nâu với viền vàng. Trường hợp cây bị bệnh nặng toàn bộ lá có thể sẽ bị cháy vàng khô héo.

cây gừng bị bệnh vàng lá
Cách nhận biết cây gừng bị bệnh vàng lá do nấm – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến cây gừng bị vàng lá là do nấm piricularia grisea tấn công. Đây là một loại nấm bệnh phát triển khi đất trồng thoát nước kém. Độ ẩm và nhiệt độ trong đất thay đổi thất thường.

+ Cách chữa trị

Trong trường hợp cây gừng bị vàng lá nặng và với diện tích lớn. Bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau : Bavistin, Ridomil Gold, Mancozeb, nano đồng oxyclorua … Để phun chữa trị bệnh

+ Cách phòng bệnh

  • Cải tạo đất trồng tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt. Xử lí thật kỹ nấm bệnh trong đất trước khi tiến hành trồng gừng.
  • Hạn chế sử dụng quá nhiều phân đạm
  • Trồng gừng với mật độ hợp lí, tránh trường hợp trồng quá dầy đặc
  • Chọn trồng những giống gừng sạch bệnh, sẽ giúp tăng khả năng kháng bệnh của cây

2. Bệnh thối củ gừng

Gừng bị thối củ cũng là một trong những bệnh phổ biến khi bạn trồng gừng tại nhà. Đây là một bệnh nguy hiểm, khó trị và lây lan nhanh chóng. Sau đây là một số thông tin về cách nhận biết, đề phòng và chữa bị gừng bị thối củ.

+ Nguyên nhân làm cho gừng bị thối củ?

Nguyên nhân gây bệnhDấu hiệu nhận biết
Do nấm
(Rhizoctonia solani)
Những cây gừng có củ bị nấm Rhizoctonia solani tấn công sẽ làm cho cây bị vàng lá sau đó rủ xuống. Trên củ gừng sẽ xuất hiện những đốm màu nâu xám. Những củ gừng bị bệnh thường xẽ bị khô và xốp. Bệnh có xu hướng tấn công từ phần gốc xuống củ.
Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm. Nấm trong đất sẽ tấn công vào củ.
Do vi khuẩn
(Erwinia carotovora)
Đối với những cây gừng bị vi khuẩn Erwinia carotovora tấn công. Phần củ sẽ xuất hiện những đốm vào xám nâu mọng nước. Bệnh sẽ tấn công trực tiếp vào củ gừng làm củ bị thối. Khi cắt củ gừng bị bệnh bạn sẽ thấy xuất hiện nước nhờn và có mùi hôi khó chiệu. Phần trên thân và lá của cây gừng bị thối củ cũng xuất hiện trình trạng vàng lá và héo.
Vi khuẩn thường tấn công củ gừng bị thương. Bệnh phát triển mạnh vào thời điểm mua nhiều + Đất trồng thoát nước kém.
cách nhận biết bệnh thối củ gừng
Cách phân biệt củ gừng bị bệnh thối do nấm (ảnh trái) – vi khuẩn (ảnh phải) – Nguồn: Internet

+ Cách chữa trị gừng bị thối củ

Sau khi bạn xác định được nguyên nhân gây bệnh thối củ gừng. Chúng ta sẽ chọn sử dụng những loại thuốc thích hợp để trị bệnh:

  • Trị bệnh thối củ gừng do nấm: Bạn sử dụng mộ trong các loại thuốc sau để phun xịt Antracol 70WP, Ridomyl Gold 68WP, Score 250EC, Daconil 75WP…
  • Đối với cây gừng bị thối củ do vi khuẩn: bạn có thể sử dụng một trong các loại sau  Aliette 800WG, Starner 20WP, Kasuran 47WP, New Kasuran 16.6 BTN … để phun xịt và tưới cây

Lưu ý: Với trường hợp cây bệnh nặng, bạn tiến hành phun kép 2 – 3 lần mỗi ngày liên tục trong 3- 5 ngày.

+ Cách đề phòng bệnh thối củ ở cây gừng?

Thối củ ở gừng là một bệnh rất khó chữa trị và lây lang rất nhanh. Cây gừng bị nhiễm bệnh có thể vàng lá, héo thân và gục chết nhanh chóng. Sau đây là một số lưu ý khi trồng gừng để phòng bệnh thối củ:

  • Chọn nguồn cây giống sạch bệnh, khỏe mạnh. Có thể sử dụng các loại thuốc như: Aliette 80WP, Kasuran 47WP… để ngâm củ giống trước khi trồng để loại bỏ mầm bệnh.
  • Xử lí đất trồng: bạn cần xử lí đất trồng bằng cách trộn thêm tro trấu / cát xây dựng để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt. Sử dụng chế phẩm Trichoderma  để xử lí các loại nấm bệnh trong đất. Bạn cũng có thể sử dụng vôi bột để xử lí đất sau mỗi vụ thu hoạch gừng nhé.
  • Bón phân đúng cách, cân bằng giữ các loại phân NPK
  • Đối với những cây bị bệnh cần nhỏ bỏ và xử lí lại toàn bộ đất trồng cây.

Mẹo nhỏ: Sau khi trồng gừng 1 vụ, bạn nên trồng những cây họ bầu bí. Bởi vì nấm Piricularia và nấm Rhizoctonia ít gây hại cây trồng họ này. Những ruộng chỉ trồng một vụ gừng cần làm ải để diệt nguồn bệnh.

3. Câu hỏi thường gặp

Vì sao chậu gừng nhà tôi bị héo vàng lá?

Thông thường lá gừng bị héo càng có nhiều nguyên nhân. Có thể kể ra sau đây:
+ Tưới nước quá nhiều
+ Bón phân sai cách
+ Bị bệnh cháy lá do nấm
+ Củ gừng bị thối dẫn đến vàng lá
Tùy theo từng nguyên nhân làm cho cây gừng vàng lá mà bạn có thể tìm hiểu cách phòng và trị hợp lí nhé.

Làm sao để phòng bệnh thối củ khi trồng gừng tại nhà?

Gừng bị thối củ là một bệnh thường gặp và rất khó chữa trị. Cách tốt nhất là chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sau đây là một vài cách để phòng bệnh gừng bị thối củ:
+ Chọn và xử lí giống thật tốt
+ Xử lí đất trồng cẩn thận: Đầu vụ, khi làm đất chuẩn bị trồng gừng nên bón phân hữu cơ hoai mục + chế phẩm sinh học Trichoderma sẽ hạn chế bệnh.
+ Trồng cây với mật độ vừa phải
+ Cân đối sử dụng phân bón hữu cơ và đạm

Trên đây là thông tin về 2 bệnh phổ biến khi bạn trồng gừng tại nhà. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Truy cập website www.nongdanonline.com thường xuyên để xem cách trồng nhiều loại rau khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?