Cách phòng và trị những bệnh thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu được xem là một loại cá cảnh dễ nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc cá không cẩn thận, chúng cũng rất dễ nhiễm bệnh và chết.

những bệnh thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Trong bài viết này, Nông Dân Online xin chia sẻ cùng bạn. Cách phòng và trị những bệnh thường gặp khi nuôi cá bảy màu. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Vì sao cá bảy màu bị bệnh?

Cá bảy màu (Poecilia reticulata) được biết đến là một dòng cá cảnh nước ngọt rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Chúng là loại cá cảnh khỏe mạnh, thích nghi rất tốt với nhiều môi trường sống. Tuy nhiên, nếu trong quá trình nuôi dưỡng mà bạn chăm sóc khong đúng cách. Cá bảy màu rất dễ nhiễm bệnh, và một số bệnh có thể làm cá chết hàng loạt nếu không phát hiện kịp thời.

Sau đây là một số nguyên nhân chính làm cho cá bảy màu bị bệnh:

  • Môi trường ô nhiễm: có thể lượng thức ăn dư thừa hoặc bạn không thay nước thường xuyên. Dẫn đến môi trường sống của cá ô nhiễm sẽ làm chúng nhiễm bệnh.
  • Ngồn gốc cá nhiễm bệnh: đây là do bạn mua cá bảy màu từ những cửa hàng không uy tín. Chúng đã bị nhiễm bệnh từ khi ở ngoài cửa hàng.
  • Bị lây bệnh: có thể cá bảy màu bị lây bệnh từ những con cá bạn mới mua về
  • Thức ăn: cá bảy màu là dòng cá ăn tạp, ngoài thức ăn cho cá cảnh. Một số bạn còn cho chúng ăn các loại thức ăn tươi mà không xử lí tốt. Dẫn đến mầm bệnh tấn công vào cơ thể của cá.
  • Đánh nhau: một số bệnh trên cá bảy màu xuất phát từ việc cắn nhau. Tạo thành nhũng vết thương trên cơ thể cá. Làm cho các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
  • Do cách chăm sóc: Một số con cá bảy màu bị bệnh hoặc stress là do bạn thả cá vào bể không đúng kỹ thuật khi mới mua về.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh trên cá bảy màu. Ngoài ra, trong quá trình nuôi và chăm sóc cá sẽ có nhũng trường hợp riêng nhé.

2. Những bệnh thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Để giúp những bạn mới tập nuôi cá 7 màu tại nhà chăm sóc tốt hơn cho cá. Sau đây là cách nhận biết và chữa trị một số bệnh thường gặp trong quá trình nuôi cá bảy màu.

2.1 Cá bảy màu bị nấm

Thông thường cá bảy màu sẽ bị 2 loại bệnh nấm tấn công gồm: bệnh nấm mốc và bệnh nấm mang cá. Sau đây là dấy hiện nhận biết, cũng như cách phòng và trị bệnh nấm ở cá bảy màu:

BệnhCách nhận biếtCách chữa trị
Bệnh nấm mốcBạn sẽ thấy trên thân, đuôi, miệng cá xuất hiện những sợi tơ màu trắng.Nâng cao nhiệt độ trong bể nuôi cá tối thiểu là 25 độ C.
Bệnh nấm mangBệnh này thường xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Dấu hiệu nhận biết là có những hạt màu trắng xuất hiện làm phồng mang cá. Cá bệnh thường ít hoạt động hoặc đứng yên trong nước. Cá có xu hướng lao mình vào các vật trang trí hoặc thành bể để loại bỏ những hạt nấmTách riêng cá bi bệnh, sử dụng muối hột và các loại thuốc chuyên trị nấm để điều trị.
Tiến hành thay nước và vệ sinh bể cá bị bệnh. Xử lí bằng muối hột hoặc thuộc duyệt khuẩn.

2.2 Cá bảy màu bị bệnh đốm trắng

Đây là một bệnh nguy hiểm nhưng rất thường gặp trong quá trình nuôi cá bảy màu. Bệnh do một loại kí sinh trùng đơn bào gây ra. Nếu không phát hiện kiệp thời, bệnh đốm trắng lây lang nhanh và làm cá bảy màu chết hàng loạt.

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh đốm trắng trên cá 7 màu là những đốm nhỏ như hạt muối trên đuôi cá. Sau một thời gian những hạt nấm này phát triển sẽ làm xưng phần đuôi bị nhiễm bệnh. Nếu không chữa trị kiệp thời cá có thể sẽ chết.

Phương pháp chữa trị bệnh đốm trắng ở cá 7 màu:

Đầu tiên là bạn cần quan sát và tách những con cá bảy màu bệnh qua một bể khác để điều trị. Sử dụng một số loại thuốc đặc trị như: malachite green, formalin và methylene blue để giúp cá nhanh khỏi bệnh.

Đối với hồ / bể có các bệnh, bạn nên tiến hành thay nước và sử dụng Sulphat đồng (0.15- 0.20ppm) để vệ sinh và ngừa bệnh cho bể cá

2.3 Cá bảy màu bị xù vảy

Đây cũng làm bệnh rất hay gặp khi bạn mới nuôi cá bảy màu. Nguyên nhân chính là do lượng muối trong nước bể quá nhiều.

cá bảy màu bị bệnh xù vảy

Dấu hiệu nhận biết bệnh xù vảy ở cá bảy màu rất đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường là có thể nhận ra ngay vảy của những con cá bệnh sẽ phồng rộp lên. Bạn cần phải tách cá ra khỏi bể để tránh chúng lây bệnh.

Để điều trị bệnh xù vảy trên cá bảy màu, chỉ đơn giản là bạn bổ sung thêm lượng oxy cho bể. Hạn chế việc cho cá ăn trong vài ngày. Kết hợp với sử dụng thuốc Tetra giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh xù vảy.

2.4 Cá bảy màu bị cụp đuôi, thối đuôi hoặc túm đuôi

Theo chia sẻ của nhiều người nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp, nguyên nhân dẫn đến bệnh cụp đuôi, thối đuôi hay túm đuôi của cá bảy màu. Là do môi trường sống bị ô nhiễm, nước bể không được thay mới thường xuyên. Hoặc một số trường hợp là do môi trường nước có nồng độ muối cao.

Cá bảy màu bị cụp đuôi, thối đuôi hoặc túm đuôi

Ba bước đơn giản để chữa trị bệnh cụp đuôi, thối đuôi và túm đuôi ở cá bảy màu:

  • Bước 1: Bạn tiến hành tách toàn bộ những con cá bị bệnh qua 1 bể khác. Sử dụng thuốc Tetra Nhật với liều lượng 1/20 gói cho 25 lít nước trong bể để chữa trị.
  • Bước 2: Hãy tăng nhiệt độ hồ cá bị bệnh lên mức 31 – 32 độ C
  • Bước 3: Sau khi sử lí cá bệnh ngày đầu tiên ban thay 50% lượng nước. Đến ngày thứ 3 bạn tiếp tục thay 50% lượng nước + Sử dụng một ít muối hột.

Tiếp tục theo dõi, nếu cá vẫn còn bệnh thì bạn nên tiếp tục làm theo các bước trên nhé. Trường hợp cá khỏe mạnh thì có thể cho chúng vào lại bể và chăm sóc.

3. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu của tôi nuôi bơi lắc trông rất mệt mỏi thì phải làm sao?

Thông thường cá bảy màu bị bệnh bơi lắc là do chúng nhiễm bệnh cụp đuôi hoặc thối đuôi. Cách chữa trị cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể sử dụng một bể 60cm + một ít muối hột. Tăng nhiệt độ bể lên mức 31 – 32 độ C. Thả cá bị bệnh vào và theo dõi, từ 1 – 3 ngày bệnh sẽ cải thiện.

Làm sao biết khi nào cá bảy màu bị stress? Và cách chữa trị ra sao?

Thông thường cá bảy màu bị stress sẽ có các dấu hiệu như sau: cá bỏ ăn, tách đàn, bơi lờ đờ, thường xuyên núp ở góc bể và không hoạt động nhanh nhẹn như bình thường.
Nguyên nhân thường là do bạn thả cá vào bể không đúng cách. Bể cá đặt ở nơi quá ồn ào, ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít. Hoặc đơn giản chỉ là vì cá đang bi nhiễm các loại bệnh khác.
Tùy theo từng nguyên nhân, bạn sẽ có một hướng chữa trị khác nhau. Tuy nhiên, để phòng trường hợp cá bảy màu bị stress, bạn sử dụng Tetra Nhật với liều lượng 1gram cho 200 lít nước. Sẽ giúp phòng hiệu quả bệnh strees ở các 7 màu.

Trên đây là thông tin về cách phòng và trị một số bệnh thường gặp khi bạn mới nuôi cá bảy màu. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website nongdanonline.com thường xuyên. Để xem cách nuôi và chăm sóc nhiều loại cá cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?