Cách setup hồ nuôi cá lóc cảnh cho người mới

Phong trào nuôi cá lóc ngày càng trở nên phổ biến. Sau khi chọn mua được dòng cá lóc yêu thích. Việc tiếp theo là bạn cần phải setup hồ để nuôi cá tại nhà.

setup hồ nuôi cá lóc cảnh

Trong bài viết này, NDO chia sẻ cùng bạn cách đơn giản nhất để setup hồ nuôi cá lóc tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Đặc điểm của cá lóc cảnh

Như bạn đã biết, cá lóc cảnh là một dòng cá săn mồi có nguồn gốc ngoài tự nhiên. Được mang về thuần hóa và nhân giống trong môi trường nhân tạo.

Đây là một dòng cá cảnh có tính phân chia lảnh thổ rất cao. Vì thế rất ít khi người ta nuôi cá lóc cảnh cùng với các loài cá cảnh khác.

Hiện nay, trên thị trường nếu dựa vào kích thước có thể chia cá lóc thành 3 nhóm: cá lóc cảnh mini, cá lóc cảnh size trung và size lớn. Tùy theo con cá bạn đang nuôi có kích thước thế nào mà chúng ta sẽ setup hồ nuôi cá lóc cho phù hợp.

2. Cách setup hồ nuôi cá lóc cảnh

Sau đây là một vài lưu ý dành cho những bạn mới tập nuôi cá lóc cảnh. Có thể tự mình setup một bể nuôi cá lóc tại nhà.

2.1 Nguồn nước

Cá lóc cảnh là loài cá nước ngọt, bạn có thể sử dụng nguồn nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi cá. Lưu ý: cần xử lí chất tẩy Clo trong nước máy trước khi nuôi cá lóc nhé.

2.2 Kích thước bể

Tùy theo từng dòng cá lóc mà bạn cần chọn kích thước bể nuôi phù hợp. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì không phải thay đổi bể nuôi thường xuyên. Sau đây là một số gợi ý của NDO về kích thước bể nuôi cá lóc cảnh:

Các dòng cá lóc mini
(Thường có kích thước maxsize dưới 30cm)
Chọn bể size từ 40cm trở lên
Các dòng cá lóc trung bình
(Với kích thước maxsize dưới 40cm)
Chọn bể size từ 60cm trở lên
Với các dòng cá lóc kiểng lớn trên 40cmBạn nên chọn bể từ 100cm trở lên nhé
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể chọn kích thước bể tùy theo sở thích của bạn. Hoặc đơn giản là bạn thấy cá lóc có thể hoạt động thoải mái trong bể là được.

Mẹo: bạn cần thiết kế một cái nắp đậy thật tốt trên mặt hồ cá. Cá lóc là dòng cá cảnh săn mồi háo thắng. Chúng sẳng sằng nhảy lên khỏi mặt nước để bắt côn trùng. Đừng để thiếu sót này của bạn làm hại đến chúng nhé.

2.3 Phụ kiện cho bể cá lóc cảnh

Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi cá lóc cảnh, 3 phụ kiện cần thiết khi setup hồ nuôi cá lóc cảnh gồm:

+ Hệ thống lọc: tùy theo kết cấu của bể, bạn có thể chọn lọc tràn hoặc lọc treo, lọc thùng đều được

+ Đèn: hệ thống đèn cơ bản dành cho thủy sinh để giúp phát triển màu của cá lóc

+ Oxy / CO2: cái này có thể có và cũng có thể không, nó tùy vào hồ của bạn có nuôi nhiều cá hoặc trồng nhiều cây thủy sinh hay khong nhé.

phụ kiện setup hồ cá lóc cảnh

2.4 Trang trí hồ nuôi cá lóc

Setup hồ nuôi lóc cảnh không cần phải quá công phu và cầu kì như bể thủy sinh. Bạn chỉ cần setup một bể cá theo phong cách tối giản. Có thể là Biotope chẳn hạn….

Một số loại cây thủy sinh thích nghi rất tốt trong hồ cá lóc cảnh như: ráy, dương xỉ, cỏ, bèo, rong, lan nước….

Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp với các loại lũa cành hoặc lũa ống để trang trí bể nuôi. Nó sẽ giúp cải thiện tình trạng pH trong hồ cá lóc của bạn.

Bạn có thể sử dụng các loại sỏi, sạn suối hoặc đá cuội để làm nền. Với một số dòng cá lóc như: cầu vồng, nữ hoàng, tiểu hoàng đế Bạn có thể sử dụng vụn gốm để làm nền. Nó sẽ giúp cá phát triển màu sắc khá tốt.

mẫu hồ nuôi cá lóc cảnh
Mẫu setup hồ nuôi cá lóc cảnh cơ bản dành cho người mới tập chơi – Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn thả cá lóc cảnh vào bể đúng cách

Với những người mới nuôi cá lóc cảnh lần đầu, việc tìm mua cá đã khó. Thả cá vào trong bể đúng cách để cá được an toàn và nhanh ổn đinh càng khó hơn. Sau đây là một vài chia sẻ về cách thả cá vào bể cho người mới tham khảo nhé.

Bước 1: Nếu bạn mua cá tại cửa hàng, hãng mang chúng về nhà thật nhanh có thể. Hoặc nếu bạn mua cá từ xa. Sau khi cá về đến nhà, hãy đặt cả túi đựng cá vào trong hồ khoản 15 phút. Nó sẽ giúp cân bằng nhiệt độ nước trong hồ và túi đựng cá.

Bước 2: Tiến hành cho cá ra một cái thao hoặc thùng xốp, sử dụng ống nước nhỏ giọt từ bể vào thùng/thao.

Bước 3: Sau khi lượng nước trong bể bằng 1/2 so với lượng nước trong thao. Bạn sẽ dùng vợt và nhẹ nhàng vớt cá lóc cho vào trong bể.

Lưu ý:

  • Không cho lượng nước thừa trong thao/thùng xốp vào trong bể
  • Tắt đèn và lọc trong khoản 1/2 ngày để cá lóc làm quen với môi trường bể mới
  • Hạn chế di chuyển hoặc tiếng động mạnh xung quanh hồ cá
  • Không nên cho cá ăn ngay, hãy để nó nghỉ ngơi và bạn sẽ cho cá ăn vào ngày hôm sau

Những mẫu setup hồ cá lóc để bạn tham khảo:

4. Câu hỏi thường gặp

Có thể nuôi cá lóc trong bể thủy sinh được không?

Được ! Tuy nhiên cá lóc là một loại cá cảnh săn mồi. Thức ăn chính của chúng là thịt các loại tôm tép, trùn, cá nhỏ… Nếu không được xử lí tốt, nó sẽ nhanh chóng làm ô nhiễm bể thủy sinh của bạn.

Có thể nuôi cá lóc cảnh cùng với những dòng cá cảnh nào?

Theo chia sẻ của nhiều anh em nuôi cá lóc cảnh. Chúng là loài phân chia lảnh thổ rất cao. Sẳn sàng tấn cong những con cá khác xâm pham vào lảnh địa của chúng.
Tuy nhiên, khi chúng còn bé bạn hoàn toàn có thể nuôi cùng với các dòng cá lớn như: hồng két, ông tiên, cửu sừng, la hán… Khi chúng lớn thì bạn nên quan sát cụ thể nhé.

Trên đây là một vài gợi ý về cách setup hồ nuôi cá lóc cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.nongdanonline.com để xem thêm cách nuôi nhiều loại cá cảnh khác nhé.

4.9/5 - (26 đánh giá)