Cây sam hương: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Nếu bạn là một người đam mê thú chơi Bonsai Mini. Sam hương luôn là loại cây cảnh được lựa chọn đầu tiên.

cây sam hương

Hôm nay, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn về cây sam hương. Cũng như tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc và tạo dáng Bonsai Mini cho cây sam hương. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cây sam hương

Sam hương có tên tiếng Anh là Premna Obtusifolia. Đây là một dạng cây thân gỗ sống lâu năm. Ngoài tự nhiên cây có thể cao từ 7 – 10 mét.

Lá sam hương có kích thước lớn với đường kính từ 10 – 12 cm và dài đến 16 cm. Lá cây có màu xanh đậm và bề mặt lá bóng. Đặc biệt, lá sam hương có mùi thơm đặc trưng. Chỉ cần vô tình chạm tay vào cũng sẽ phát ra mùi hương đó.

Thân cây có lớp vỏ màu xanh khi còn nhỏ và chuyển sang màu nâu xám khi về già. Cành nhánh phát triển tương đối mạnh.

Sam hương thường ra hoa vào khoản tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành từng chùm trên đầu cành. Trái sam hương cũng nhỏ, chỉ từ 3 – 4 mm, khi còn nhỏ màu xanh và chuyển sang tím đen khi chín.

cây sam hương bonsai mini
Cây sam hương được trồng và tạo dáng Bonsai Mini đẹp mắt – Ảnh: Internet

2. Đặc điểm sinh học của sam hương

Sam hương là loại cây có sức sống mãnh liệt. Cây có thể sống được ở nhiều môi trường khác nhau. Như các vùng đất ngập mặn hoặc nước lợi.

Cây có thể sống được ở những môi trường có ánh sáng toàn phần hoặc bóng râm đều được. Nhu cầu về dinh dưỡng trong đất khi trồng sam hương cũng không quá khắc khe.

3. Phân loại sam hương

Sam hương có hơn 200 loài khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay phổ biến nhất gồm 2 loại: Sam hương Đài Loan và Sam hương Indonesia.

Sự khác biệt duy nhất của 2 dòng sam hương này là hình dạng lá cây. Đối với sam hương Đài Loan lá có hình dạng dài, viền có răng cưa. Sam hương Indo thì lá tròn và viền không có răng cưa. Đặc biệt, lá cây sam hương Indo có khả năng rút ngắn rất tốt. Kích thước có thể chỉ còn vài chục mm mà thôi.

Lưu ý: Bạn đừng nhầm lẫn sam hương với cây lá cách (vọng cách) ở miền Nam nhé. Đây là 2 loại cây cùng họ với nhau. Nhưng lá cách không có khả năng thu nhỏ lá như sam hương đâu nhé.

phân biệt cây lá cách với cây sam hương
Sự khác biệt về màu sắc và hình dạng lá của cây lá cách và cây sam hương

4. Cách trồng cây sam hương tại nhà

Sam hương là một loại cây rất dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để trồng được 1 cây sam hương Bonsai đẹp. Bạn cũng cần lưu ý một số đặc điểm của sam hương như sau:

4.1 Chọn giống

Theo chia sẻ của những nhà vườn trồng bonsai chuyên nghiệp, dòng sam hương của indo có khả năng thu ngắn lá rất tốt. Đây cũng là giống có khả năng phát triển nhanh và kháng sâu bệnh tốt.

4.2 Đất trồng sam hương

Bạn có thể sử dụng các loại đất vườn hoặc đất sạch để trồng sam hương đều được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn gồm: mụn dừa + cát xây dựng + tro trấu + phân chuồng oai mục để trồng cây.

Bạn cần phải tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt cho đất trồng sam hương là được. Có thể bổ sung thêm 1 ít sỏi hoặc vụn gốm ở dưới đáy chậu để tăng khả năng thoát nước.

Mẹo: Bạn có thể sử dụng loại đất chuyên trồng bonsai Akadama để trồng sam hương cũng rất tốt đấy.

4.3 Chọn chậu trồng

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, bộ rể của sam hương phát triển rất mạnh. Nếu trong quá trình trồng cây phôi tốt nhất bạn nên chọn những chậu có kích thước lớn để cây phát triển nhanh. Nếu được bạn cũng có thể trồng cây trực tiếp ngoài đất vườn nhé.

Lưu ý: Cần tạo nhiều lỗ thoát nước dưới đáy chậu, để cây không bị úng rể vào mùa mưa hoặc tưới nước qá nhiều.

4.4 Cách trồng sam hương

Bạn có thể trồng sam hương theo rất nhiều cách: gieo hạt, giâm cành, chiết cành. Tuy nhiên, phương pháp gieo hạt ít được sử dụng vì sẽ tốn rất nhiều thời gian.

cách trồng cây sam hương bonsai

Thay vào đó người ta sẽ chọn phương pháp chiết cành hoặc giâm cành để rút ngắn thời gian trồng hơn.

+ Giâm cành sam hương

Bạn lựa chọn những cành sam hương khỏe mạnh, kích thước vừa phải. Cắt 1 đoạn từ 5 – 10cm để giâm cành. Sử dụng chất trồng là cát xây dựng + một ít mụn dừa là được nhé.

Cắm cành sam hương vào trong chất trồng từ 3 – 5cm. Tưới nước giữ ẩm và đặc chậu vào trong bóng mát. Trung bình từ 7 – 10 ngày thì cành giâm sẽ mọc rể và đâm chồi phát triển.

Sau khi cây đã phát triển bộ xanh đậm, bạn có thể chuyển cây sang một chậu lớn hơn với đất trồng giàu dinh dưỡng hơn nhé.

5. Chăm sóc và tạo dáng Bonsai

Quá trình chăm sóc sam hương cũng không quá phức tạp đâu. Bạn chỉ cần lưu ý tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá đều đặn cho cây là được rồi.

chăm sóc chậu cây sam hương

5.1 Tưới nước

Trung bình mỗi ngày bạn nên tưới cho cây 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Nếu trồng ngoài vườn có thể sẽ không cần tưới nhiều đâu.

Khi tưới nước bạn có thể sử dụng vòi công suất lớn phun trực tiếp vào lá cây. Nó sẽ giúp làm sạch lá và các loại côn trùn, sâu rầy trôi đi theo.

5.2 Bón phân

Nếu trồng cây sam hương trong chậu, bạn nên bổ sung các loại phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Bạn có thể kết hợp các loại phân NPK và phân chuồng oai mục để bón cho cây mỗi tháng 1 lần là đủ. Nếu trồng ngoài vườn thì bạn có thể bón mỗi năm 2 lần thôi.

5.3 Cắt tỉa và tạo dáng

Nếu bạn chăm sóc tốt và môi trường đủ sáng, cây sam hương phát triển rất nhanh. Cành vương dài và lá sẽ rất to.

  • Nếu bạn đang nuôi dưỡng: hãy cứ để cho cây phát triển hết mức để có được kích thước theo mong muốn của bạn.
  • Đối với cây hoàn chỉnh: bạn nên cắt tỉa gọn gàng mỗi tháng 1 -2 lần. Nó sẽ giúp giữ dáng cho cây Bonsai mini . Và đặc biệt với sam hương, mỗi lần bạn cắt cành thì lá cây sẽ nhỏ lại rất đẹp mắt.

Cành sam hương tương đối mềm dẻo, bạn có thể sử dụng các loại dây đồng, dây nhôm để uống tạo dáng Bonsai cho cây dễ dàng.

6. Câu hỏi thường gặp

Cây sam hương có độc không?

Theo tìm hiểu của Nông Dân Online thì chưa có tài liệu nào đề cập đến độc tố của cây sam hương.

Làm sao để làm cho lá cây sam hương nhỏ lại?

Để thu nhỏ kích thước lá của cây sam hương, bạn chỉ cần thường xuyên cắt tỉa cành nhánh của cây là được. Sau mỗi lần tỉa cành, lá cây sẽ thu nhỏ lại thôi.

Sam hương có phải là cây lá cách không?

Không nhé ! Sam hương khác với cây lá cách ở miền Nam. Mặc dù cả 2 đều có mùi hương và hình dạng lá như nhau. Nhưng lá sam hương có khả năng thu nhỏ sau mỗi lần cắt tỉa.

Sam hương có thích hợp trồng làm bonsai mini không?

Đây là một loại cây lí tưởng để bạn trồng làm bonsai mini đấy. Với khả năng rút ngắn lá tuyệt vời giúp cây trông nhỏ hơn.

Trên đây là thông tin về cây sam hương, cũng như cách trồng và chăm sóc chậu sam hương tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Truy cập website nongdanonline.com để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?