Hướng dẫn tưới nước đúng cách cho cây trong chậu

Khi trồng cây cảnh trong chậu, bạn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Trong đó tưới nước đúng cách cho cây trong chậu cũng là yếu tố quan trọng cho sự sống còn của cây cảnh.

tưới nước cho cây trong chậu

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn cách tưới nước cho các loại cây trong chậu. Để giúp cây luôn ở trạng thái phát triển tốt nhất. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Nước & Cây cảnh

Nước là nhu cầu số một của mọi cây trồng. Không có phân cây vẫn sống được một thời gian dài. Thậm chỉ không có đất nhưng bộ rễ được ôm đá và ngâm trong nước, nhiều cây vẫn sống rất lầu. Nhưng không có nước chỉ dăm mười ngày là cây chết. Hoặc có nước nhưng cung cấp không đúng theo nhu cầu cây sẽ không đẹp và cũng chết.

Biết vậy nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng tưới nước cho cây thì có gì mà phải học. Các sách kỹ thuật cũng thường không thể viết kỹ các kinh nghiệm về việc này. Vậy nên trong thực tế chỉ những nhà làm vườn chuyên nghiệp thâm niên mới thạo việc tưới nước cho cây trong chậu. Còn đa phần những người mới làm cây và chơi cây là phải trả giả.

2. Tưới nước cho cây trong chậu đúng cách

Việc chăm sóc các loại cây được trồng trong chậu không như khi trồng chúng ngoài đất. Từ việc đất trồng, phân bón, cắt tỉa… Tưới nước đúng cách sẽ là chìa khóa để cây phát triển khỏe mạnh. Sau đây là một số lưu ý khi tưới nước cho cây trong chậu.

2.1 Tưới nước theo trình trạng sức khỏe của chậu cây

Tuỳ dấu hiệu bị khô của lớp đất mặt bồn (đổi sang màu nhạt rồi màu trắng). Mà bạn cần tưới nhiều hay ít cho vừa đủ. Bồn nhỏ, bồn nông chứa được ít nước lại mau khô nên phải tưới nhiều lần và ngược lại bồn to, bồn sâu tưới ít lần hon.

Bồn đầy đất và bồn lâu ngày đất bị lèn chặt mỗi lần phải tưới vòng đi vòng lại nhiều lượt. Để lượt này ngấm hết lại tưới lượt khác. Bạn tưới đến khi bồn no nước không ngấu được nữa mới thôi. Nếu chỉ tưới một lần thì dù có đổ bao nhiều nước cũng vô ích vì nước bị tràn đi là chính. A

Bồn voi đất nên có khoảng không trên mặt bồn đọng được nhiều nước, tưới ít lượt. Có bồn chỉ cần đổ một lượt đầy miệng chậu cho ngấu dần là đủ.

tưới nước theo kích thước từng loại chậu cây
Tưới nước theo kích thước của từng loại chậu cây

Tuỳ theo chủng loại đất trong bồn mà tưới cho hợp lý:

  • Đất tơi xốp, chứa nhiều cát, xỉ, giữ nước kém thì tươi nhiều.
  • Đất dính, thoát nước kém nên tưới ít, nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng rễ.
  • Các loại đất chế biến theo kỹ thuật vừa thoát nước lại vừa giữ nước tốt thì tưới nhiều nước, ít lần.

Cây ôm đá ngâm nước không được lâu mới phải bổ sung nước. Nhưng những ngày hè nắng to cần té nước cho đá khỏi nóng hoặc dùng bao tải ướt đẫm phủ kín đá.

Sau khi tưới đầy hoặc sau trận mưa, kiểm tra nếu bồn nào vẫn đọng nước, chứng tỏ lỗ thoát nước ở đáy bồn đã bị vít, cần xử lý ngay, vì nhiều cây chết ủng còn nhanh hơn chết hạn.

2.2 Tưới nước theo từng loại cây trong chậu

Những loài cây háo nước như : cây sanh, si, đa, đề, lộc vừng… cần tưới nhiều. Những loài cây cần ít nước như : xương rồng, hoa sứ, hoa giấy, tùng… tưới ít hơn.

Những loài cây lá to, lượng nước thoát đi trên mặt lá nhiều cần tưới nhiều. Và ngược lại những cây lá nhỏ tưới nước it hon.

Cây mới ươm, trồng, sang chậu và những cây đang thời kỳ cần thúc cho sinh trưởng thì tưới nhiều. Những cây cần hãm cho cằn thì tưới ít.

2.3 Tưới nước theo thời tiết

Tuỳ theo thời tiết mà tưới nước cho thích hợp: nóng, cây và bồn mất nước:

  • Mùa hè, những ngày nắng nhanh, cần tưới nhiều, thậm chí phải tưới ngày 2, 3 lần.
  • Mùa thu, mùa xuân nhiệt độ thấp, độ ẩm trong không khí cao lại hay có mưa thì tưới ít. Chỉ khi nào bồn có dấu hiệu bắt đầu khô mới phải tưới.
  • Mùa đông thời kỳ cây ngủ cũng tưới ít.

2.4 Chọn cách tưới phù hợp cho cây trong chậu

+ Cách phun sương cho toàn cây:

Cách tưới này giúp giữ độ ẩm ướt liên tục và chống thoát nước qua lá cho phong lan mới ký, cây mới ươm trồng, sang chậu. Ngoài ra tưới lá cây còn hấp thụ nước trực tiếp qua muôn vàn khí khổng ở tổng diện tích ngàn vạn lá nên tác dụng nhanh hơn tưới gốc.

tưới cây trong chậu theo dạng phun sương
Tưới cây trong chậu theo dạng phun sương

+ Cách tưới kiểu vòi hoa sen cho toàn cây và cho gốc: Tưới phổ biến cho mọi cây, vì lượng nước tưới tương đối nhiều nhưng không làm xối xả mặt đất bồn.

tưới cây trong chậu bằng vòi sen

+ Dùng vòi bơm sịt mạnh: rửa sạch cả hai mặt lá cho mọi cây, cứ dăm ba ngày một lần. Tuyệt đối không sịt trực tiếp vào mặt đất trong bồn để tránh sói mòn và rửa trôi.

tưới bằng vòi nước mạnh
Sử dụng vòi nước áp lực cao, giúp loại bỏ được trứng các loại sâu bọ gây hại

3. Tổng kết

Khi trồng cây, sang chậu, sau khi tra đất đầy xung quanh bầu cây. Bạn dùng que tầy đầu sọc kỹ rồi phải tưới nước thật mạnh và nhiều. Để đất len lỏi vào mọi khe hở xung quanh bầu cây rồi mới lấp đất trên cùng.

Mỗi khi tưới nước cho cây trong chậu. Bạn cần tưới gốc trước rồi mới tưới lá sau. Đề phòng quên không tưới gốc. Những ngày quá nóng hoặc hanh khô cần tưới ướt đẫm cả môi trường.

Giờ tưới trong ngày lần thứ nhất khoảng 8, 9 giờ sáng, không tưới muộn quá. Vì mặt trời lên cao nếu trên lá cây còn những giọt nước đọng sẽ trở thành những kính hội tụ làm cháy lá. Đêm nào có sương muối sáng sớm nên tưới kiểu phun mưa ngay để rửa toàn cây.

Buổi trưa hè đất trong bồn rất nóng, không được tưới vì tưới là rễ cây có thể bị thui chột. Tưới lần hai khoảng 5 giờ chiều. Bạn không nên tưới quá muộn vì ban đêm nước bốc hơi chậm. Sẽ gây úng đọng nõn cây, không có lợi cho sự phát triển của cây.

Không nên tưới trực tiếp vào hoa vì nước sẽ thẩm đọng vào các tuyến mật làm hoa thối rữa nhanh.

5/5 - (1 đánh giá)