Kỹ thuật nuôi nhím tại nhà: Làm chuồng và Chọn giống

Khi nuôi nhím tại nhà, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn được nguồn giống tốt và xây dựng hệ thống chuồng nuôi nhím chỉnh chu.

làm chuồng nuôi nhím

Trong bài viết này, Nông Dân Online xin chia sẻ cùng bạn cách để làm chuồng nuôi nhím và chọn nhím giống để nuôi. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Làm chuồng nuôi nhím

1.1 Đặc điểm của chuồng nuôi nhím

Nuôi nhím rất dễ, thậm chí có thể nuôi cả trên sân thượng nhà cao tầng. Diện tích chuồng nuôi không cần rộng lắm, trung bình khoảng 1m con. Chuồng nuôi nhím nên làm nửa sáng, nửa tối. Và không cần ánh sáng trực tiếp, tránh mưa tạt và nắng nóng. Nhưng cần đảm bảo khô thoáng và sạch sẽ.

Nền và sân chuồng nhím nên làm bằng bê tông dày 8 – 10cm. Với độ nghiêng khoảng 3 – 4%, để thoát nước và để nhím không đào hang chui ra… Tốt nhất xung quanh khu chuồng nuôi nhím nên được rào bằng lưới thép B40, cao trên 1,5m.

Nhím thích ở trong hang nhưng không nên làm hang ngầm dưới đất. Bạn có thể làm hang giả cho chúng bằng tole uốn cong hoặc ống cống phi 50 – 60cm. Và để nổi trên nền chuồng, dễ vệ sinh và sát trùng.

Trong chuồng nên để vài khúc gỗ, xương hoặc đá liếm để nhím mài răng và không cắn phá chuồng. Tuy nhiên, cần chú ý, xương phải được luộc kỹ, bỏ hết gân, thịt và tuỷ.

Chuồng nhím đảm bảo thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, có rãnh thoát nước, hướng đông nam. Chuồng phải làm ở nơi yên tĩnh, tránh gần đường sá qua lại đông đúc, cách xa nhà ở và ở cuối hướng gió.

hệ thống chuồng nuôi nhím xây bằng gạch
Hệ thống chuồng nuôi nhím bằng gạch – Ảnh: Internet

1.2 Cấu tạo của chuồng nhím

Chuồng để nuôi nhím bao gồm nhiều ô: khu nuôi nhốt có thể làm 1 hay nhiều dãy như bàn cờ. Giữa các dãy có lối đi rộng 1m. Và cần có rãnh thoát nước nằm ở 2 bên chuồng. Diện tích chuồng nuôi trung bình 1 mét mỗi con. Mỗi ô có kích thước (rộng x dài x cao): 1 – 1,5m x 1,5m x 1 – 1,2m.

Thành chuồng nuôi nhím có thể xây bằng gạch hoặc khung lưới sắt (lưới thép ô vuông có đường kính sợi thép 1mm). Nếu là khung lưới sắt thì chân thành chuồng phải xây kín cao 20 – 30cm. Để đề phòng chân con này ló sang chuồng con kia.

Nền chuồng nhím làm bằng bê tông hoặc gạch dày 8 – 10cm. Và có độ nghiêng về phía rãnh ở phía sau từ 3 – 50 và có lỗ thoát nước đủ rộng để rửa chuồng.

cấu tạo của chuồng nuôi nhím

Lưu ý: Xung quanh khu chuồng nhím bạn nên rào bằng lưới thép B40, cao trên 1,5m. Nên có cửa sau để dọn phân, và cửa trước (30 x 40cm). Để có thể lùa nhím đi từ ô này tới ô khác và có máng ăn, máng uống cho nhóm (20 x 25cm).

2. Cách chọn nhím giống

Khi mua nhím giống về nuôi, lưu ý là phải mua nhím ở những địa chỉ tin cậy. Bảo đảm nhím đã được thuần hoá. Tránh mua phải nhím rừng vì nhím rừng rất khó chăm sóc và khó sinh sản.

Đặc biệt: Bạn cần mua nhím phải có lai lịch, nguồn gốc rõ ràng và phải có giấy kiểm dịch. Và có chứng nhận của cơ quan kiểm lâm.

chọn nhím giống để nuôi tại nhà
Nhím làm giống sinh sản – Ảnh: Internet

2.1 Nên chọn nhím tơ làm giống

  • Khi chọn, nên chọn nhím con, nhím tơ, không nên mua nhím già.
  • Nhím con là nhím vừa lẻ mẹ, đã dứt sữa và biết ăn rành. Nhím tơ là nhím dưới 6,7 tháng tuổi, chưa đến tuổi động dục. Cả hai loại nhím này, nếu được cho ăn uống đầy đủ, chăm sóc đúng cách thì chúng sẽ phát triển rất nhanh.
  • Nhím già thì sinh sản kém, do đó thời gian hưởng lợi không được bao lâu.
  • Với nhím trong thời kỳ mang thai, nhất là gần ngày đẻ mà người nuôi không biết rõ lai lịch, xuất xứ thì không nên mua nuôi.

2.2 Nên mua nhím đực, cái khác bầy đàn

Đối với nhím nuôi lấy thịt, nhím đực và nhím cái cùng bầy đàn thì không sao. Nhưng nuôi sinh sản thì phải cẩn trọng chọn con đực và con cái khác bầy đàn là tốt nhất. Nhằm tránh được sự đồng huyết, đây là điều tối kị đối với loài nhím. Nên chọn nhím cái ở vùng này và nhím đực ở vùng khác để nuôi.

2.3 Tiêu chuẩn chọn nhím giống để nuôi

Nên chọn nhím đực mập mạp, mạnh khỏe, nhanh nhẹn và hung dữ. Ngoài ra, nếu nuôi sinh sản, nên chọn nhím đực có cặp dịch hoàn đều đặn và săn chắc. Với nhím cái, nên chọn con có sức khỏe tốt, hiền lành và ăn nhiều.

nhím giống 2 - 3 tháng tuổi
Nhím giống 2 – 3 tháng tuổi – Ảnh: Internet

3. Câu hỏi thường gặp

Mua nhím giống ở đâu? Giá bán của nhím giống thế nào?

Hiện tại, bạn có thể liên hệ những trại nuôi nhím để tìm nguồn con giống chất lượng cao. Hiện tại giá bán của nhím giống cũng tương đối rẻ.
+ Nhím mới tách mẹ tầm 4.5 triệu mỗi cặp
+ Với nhím sinh sản tầm 10 – 12 triệu mỗi cặp

Nên làm chuồng nuôi nhím kích thước như thế nào?

Nhím khong cần quá nhiều diện tích để hoạt độnh, chính vì thế bạn có thể làm chuồng nuôi nhím với kích thước 1m2 cho mỗi con là đủ.

Nhím có thường bị bệnh không?

Theo chia sẻ của những trại nuôi nhím chuyên nghiệp, chúng rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng không được chăm sóc tốt. Môi trường chuồng nuôi ô nhiễm thì nhím có thể bị nhiễm một số bệnh như: đường ruột và kí sinh trùng ngoài da.

Trên đây là thông tin về cách làm chuồng và chọn nhím giống để nuôi tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Truy cập website nongdanonline.com thường xuyên để xem cách nuôi nhiều loại vật khác nhé.

Bạn thấy nội dung này như thế nào?