Kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu đầy đủ và với nhất cho người mới

Nuôi rắn hổ trâu hay rắn hổ dện được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Đây là loại rắn dễ nuôi, không độc và có giá trị kinh tế cao.

kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu, ráo trâu

Trong bài viết này, NDO xin chia sẻ cùng bà con. Kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu (rắn ráo trâu) đơn giản, hiệu quả. Dành cho những bà con mới tập nuôi rắn lần đầu. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Làm chuồng nuôi rắn

Chuồng nuôi rắn hổ trâu có nhiều dạng, chuồng ximăng hoặc chuồng lưới. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi làm chuồng nuôi rắn hổ trâu như sau:

  • Diện tích chuồng nuôi: 2 x 1 x 1,2m (dài x rộng x cao).
  • Cửa chuồng làm ngang bên hông để tiện vệ sinh.
  • Bên trong chuồng có vỉ tre để rắn nằm, mặt trên của chuồng lợp bằng lưới sắt nhỏ để tạo sự thoáng mát, sạch và êm để rắn nghỉ ngơi.
  • Đáy chuồng tráng một lớp ximăng mỏng, sau đó đắp lên một lớp đất khoảng 2cm.
  • Chuồng rắn có thể đặt ở vị trí đầu nhà nơi có mái che hoặc tận dụng các gian nhà trống để nuôi, chỗ đặt chuồng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lạnh thổi vào. Mỗi chuồng có thể nuôi được 50 con.

Theo kinh nghiệm của nhiều bà con nuôi rắn ráo trâu. Loài rắn này rất dễ gần nếu như đã quen hơi người nuôi. Trong quá trình nuôi, phải thường xuyên phân loại rắn. Để phát hiện kịp thời và cách ly rắn bệnh để điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh cho rắn. Tránh thất thoát trong quá trình chăn nuôi.

2. Cách chắm sóc, thức ăn và nước uống

2.1 Thức ăn của rắn ráo trâu là gì?

Rắn hổ trâu là loài động vật hoang dã mới được thuần hóa. Chúng có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng. Thức ăn chính của chúng là cóc, nhái… Đặc biệt rắn ráo trâu ăn rất sạch và con mồi phải còn sống. Hơn nữa, chúng chỉ ăn khoảng 2 – 3 lần trong 1 tuần.

  • Thức ăn của rắn con chủ yếu là ếch, nhái nhỏ, cá, tép… Cứ 3 – 5 ngày lại cho rắn ăn một lần, số lượng thức ăn tăng dần theo tuổi.
  • Thức ăn của rắn trưởng thành chủ yếu là chuột, cóc, ếch, nhái.. Rắn bắt mồi bằng cách đớp, ngoạm, nhờ cấu tạo răng cong vào trong và xương hàm mở rộng nên có thể nuốt được những con mồi lớn.

Thức ăn cho rắn không được cho vào tràn lan mà phải đựng vào trong thùng. Để khi đói rắn có thể vào ăn và những thức ăn thừa sẽ không bị rơi vãi ra ngoài làm bẩn chuồng.

2.2 Nước uống

Tốt nhất nên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho rắn uống và tắm tự do. Trong chuồng cần đặt vật chứa nước cho rắn tắm và uống, đồng thời phải thay nước hàng ngày. Nên đặt bóng đèn trong chuồng rắn để rắn thích nghi với ánh sáng và sưởi ấm vào mùa đông.

2.3 Một số lưu ý khi cho rắn hổ trâu ăn

Khi cho rắn hổ trâu ăn phải mang đủ các thiết bị phòng hộ như: kính, găng tay, ủng cao su và nhất là không uống rượu trước khi vào chuồng rắn. Giúp tránh trường hợp rắn bị lạ hơi và gây sự phản ứng của rắn.

Trước đây, việc cho rắn ăn là đưa mồi vào chuồng một lúc, không kiểm tra được khẩu phần ăn của từng con nên dễ xảy ra tình trạng dư thừa thức ăn, gây tốn kém và lãng phí. Điều này làm rắn chán ăn và gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng rắn, rắn trưởng thành không đồng đều.

3. Kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu sinh sản

Việc chọn giống rắn làm bố mẹ rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng rắn con sau này.

3.1 Cách chọn và chăm sóc rắn ráo trâu sinh sản

Chọn rắn đực, rắn cái làm giống phải dựa trên vẻ ngoài. Rắn từ khi sinh ra đến trưởng thành không bị nhiễm bệnh lần nào. Trong quá trình nuôi, rắn chóng lớn, da rắn mượt, thân hình dài cân đối. Rắn cái 8 tháng tuổi có trọng lượng từ 1,2kg trở lên thì mới đẻ nhiều trứng.

Rắn đực và rắn cái phải khác dòng để khi lai tạo tránh nhiễm trùng huyết.

Quá trình sinh trưởng, phát triển của rắn phải trải qua những lần lột da. Thời gian rắn hổ trâu thay da khoảng 15 – 20 ngày và rắn tiếp tục thay da trong suốt quá trình lớn, một con rắn cái từ lúc nở đến lúc sinh sản từ 9 – 10 tháng tuổi. Sau khi thay da, nếu được cung cấp thức ăn đầy đủ, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tốc độ tăng trưởng của rắn có thể tăng nhanh hơn 2 – 3 lần.

Bên cạnh việc chọn lựa rắn giống thì vấn đề đảm bảo tỉ lệ trứng rắn nở cao cũng cần được quan tâm. Để đảm bảo tỉ lệ trứng nở cao, có thể nuôi ghép 2 con rắn đực với 10 con rắn cái.

rắn hổ trâu đẻ trứng
Rắn hổ trâu là loài đẻ trứng, Thời gian rắn đẻ sau khi phối giống khoảng 30 – 35 ngày. Một con cái có thể đẻ từ 12 – 21 trứng.

3.2 Cách ấp trứng rắn hổ trâu

Dụng cụ ấp trứng rắn rất đơn giản, có thể dùng một cái lu, cho đất có độ ẩm 25 – 300 vào 1/2 lu. Sau đó nén thật chặt và rải thêm một lớp cát mỏng rồi bỏ trứng rắn vào. Bạn dùng vải bịt miệng lu lại, khoảng 75 ngày sau trứng nở.

Khi ấp trứng, cần kiểm tra trứng vài lần; nếu thấy các quả trứng to đều, trắng, khô ráo thì đó là trứng tốt, những quả vỏ xỉn vàng là trứng hỏng phải loại bỏ ngay.

3.3 Nuôi và chăm sóc rắn hổ trâu con

Rắn con mới nở thả vào chuồng cho uống nước, khoảng 7 ngày sau rắn thay da; khi rắn thay da thả nhái nhỏ vào để rắn ăn, trung bình 50 rắn con cỡ 1 tháng tuổi mỗi ngày ăn khoảng 0,5kg nhái con.

4. Phòng và trị bệnh cho rắn hổ trâu

Rắn là động vật hoang dã, ít bị bệnh. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho rắn là biện pháp tốt nhất. Bạn cần chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, ăn uống hợp vệ sinh.

Thức ăn cần phải đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng. Chuồng trại luôn sạch sẽ, không lầy lội, không nóng quá cũng không lạnh quá. Đặc biệt không có mùi lạ, tránh ruồi nhặng và các loại côn trùng khác gây hại cho rắn.

Rắn hổ trâu là loài rắn ít bị bệnh hơn các loài rắn khác. Song trong quá trình nuôi đôi lúc rắn cũng bị bệnh tiêu chảy. Hàng ngày dọn vệ sinh chuồng cho rắn. Khi bạn quan sát nếu thấy khẩu phần ăn của rắn giảm. Có hiện tượng phân hôi, nhão thì rất có thể rắn bị tiêu chảy.

Để điều trị bệnh, hãy cho rắn ăn ít lại và cho uống men tiêu hóa chống tiêu chảy. Hàng ngày, quét dọn đáy chuồng, rửa máng nước, loại bỏ phần thức ăn thừa. Đồng thời đảm bảo chế độ và số lượng thức ăn theo nhu cầu của rắn trong từng thời kỳ (dựa theo trọng lượng của rắn).

Lưu ý: Công việc vệ sinh chuồng trại cũng là yếu tố quyết định đến kết quả nuôi. Nếu vệ sinh không tốt, dễ dẫn đến thiệt hại. Thường ngày phải dọn phân trong chuồng mặc dù lượng phân hàng ngày thải ra không nhiều, phân khô, ít hôi.

5. Tổng kết

Trên đây là thông tin về kỹ thuật nuôi rắn hổ trâu tại nhà. Cũng như là kỹ thuật chọn và sóc rắn hổ trâu sinh sản. Và các phòng trị bệnh thường gặp khi nuôi rắn ráo trâu tại nhà. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm cách nuôi 1 loài rắn có giá trị kinh tế cao nữa nhé.

5/5 - (1 đánh giá)