Kỹ thuật ủ oai phân chuồng tại nhà mới nhất

Phân chuồng còn gọi là phân hữu cơ do chứa nhiều chất hữu cơ nên duy trì bền bĩ khả năng sản xuất của đất, lại làm cho đất tơi xốp, rút và giữ nước tốt.

ủ phân chuồng

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn kỹ thuật ủ oai phân chuồng tại nhà. Giúp tạo ra nguồn phân hữu cơ để bón cho các loại cây trồng và hoa kiểng. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Phân chuồng oai là gì?

Phân hữu cơ được sử dụng để bón lót vào đất vư đất ruộng. Để trồng tất cả các loại hoa kiểng, các giống cây trái hoa màu. Tuy thâm nhập vào đất không nhanh bằng phân vô cơ. Nhưng phân chuồng oai lại có ích lợi ở chỗ gây ảnh hưởng bồi dưỡng kéo dài nên cây trồng lúc nào cũng được tươi tốt.

Gọi là phân chuồng vì đây là phân được gom lại từ các chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm như trâu bò, heo ngựa, gà vịt… Phân chuồng cần được ủ cho hoai mục một thời gian chừng ba bốn tháng đem ra trồng cây mới tốt.

phân chuồng ủ oai
Phân chuồng được ủ oai an toàn cho các loại cây trồng và hoa kiểng

2. Cách ủ phân chuồng

Cách ủ phân chuồng không khó, nhưng để đem lại kết quả tốt ta thực hiện theo những điều sau đây:

2.1 Vị trí ủ phân

Địa điểm ủ phân chuồng phải cách xa nhà ở mới hợp vệ sinh. Vì thường xuyên hôi hám và dơ bẩn. Đây là nơi tập trung số lượng lớn phân từ các hố phân gần chuồng trại đại gia súc, gia cầm. Vùng đất này phải cao ráo dù mưa to cũng không bị ngập nước mới tốt.

2.2 Trại ủ phân chuồng

Phân tập trung lại chất đống, không ủ phân chuồng ngoài trời mà ủ trong trại. Nói là trại, nhưng đây có thể là nhà nhỏ được dựng sơ sài. Bên trên có mái lợp ngói, lợp tôn hay tranh lá miễn sao khỏi dột là được. Nhờ có mái che mưa nắng. Nên phân chuồng ủ mau hoai và giữ được đầy đủ chất màu mỡ do không bị nước mưa cuốn đi nơi khác.

Nơi ủ phân chuồng nếu tính làm kiên cố để sử dụng lâu dài. Thì vách xây theo kiểu chuồng heo hay hồ chứa nước . Nhưng chỉ xây ba mặt tường mà thôi, và tường vách chỉ cần cao 50cm là vừa. Còn nếu làm sơ sài thì thay vì xây tường gạch, chỉ dùng ván tạp tấn kỹ ba mặt cũng được.

trại ủ phân chuồng

Quan trọng nhất là phải làm nền cho bền chắc

Nếu là nền đất thì phải đầm nền cho kỹ để ngăn ngừa nước phân ngấm xuống đất uổng phí. Vì nước rỉ ra từ phân chuồng là chất bổ dưỡng. Nó giúp cây trồng tăng trưởng mạnh không thua kém gì phân urea. Tốt nhất nên tráng nền bằng ximăng hoặc lót gạch tàu.

Nền phải có độ nghiêng đổ dốc về một phía. Để nước ủ phân không thể tồn đọng lại mà chảy dồn hết xuống hố chứa nước phân được đào cạnh đó. Hố chứa nước phân có thể chỉ là cái lu lớn được chôn xuống đất. Hoặc là cái hố được xây tô bằng gạch với xi măng. Hằng ngày, nước phân trong nền ủ phân sẽ chảy hết xuống hố. Và được giữ lại đầy đủ chứ không thấm vào đất hoặc thất thoát ra bên ngoài.

Trước hết phân tập trung lại chất thành đống cao trên nền trại. Để đống phân khỏi đổ ngã, khi chất đống phải làm cho dẽ chặt xuống. Rồi tém dẹp bốn bên cho gọn ghẽ thành đống hình vuông hay chữ nhật, cao khoảng 2m trở lại là vừa.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể tận dụng mớ rơm rạ dư thừa hay cỏ khô trộn lẫn vào phân. Cứ chất một lớp phân dày thì đến một lớp rơm rạ mỏng. Chờ đến ngày phân hoai thì rơm rạ, cỏ khô cũng mục nát dùng làm phân bón rất tốt.

2.3 Trộn / Đảo phân

Đống phân chuồng cứ để nguyên như vậy suốt ba tháng. Hằng ngày, ta dùng gáo có cán dài múc nước phân trong hố chứa lên tưới đều lên khắp bề mặt đống phân. Nó sẽ giúp phân ủ đủ độ ẩm để chóng hoai mục.

Phân chuồng ủ oai chất đống chừng ba tháng thì bắt đầu đảo lên. Cách đảo là dùng xẻng xúc lớp phân bên trên cho xuống dưới. Và bạn cứ thế mà đảo đều cho hết đống phân. Sau đó, cứ nửa tháng lại đảo chừng vài ba lần là phân đã hoại đem ra vườn bón cho cây được.

Trong thời gian chờ đảo đi đảo lại, hằng ngày ta vẫn tiếp tục múc nước phân từ hố lên để tưới đống phân như trước.

đảo đều phân chuồng khi ủ

Lưu ý: Phân đã hoai nếu chưa dùng đến, cứ chất đống lại ủ tiếp thêm năm bảy tháng sau càng tốt. Miễn là bên trên phải có phên che. Hoặc phủ kín bằng bạt để ngăn giữ chất đạm trong phân không thể bốc hơi bay đi. Khi trồng mai cũng cần bón lót nhiều phân chuồng vào đất. Vì vậy, việc ủ phân chuồng để dùng cho vườn mai lớn là điều cần thiết nên làm.

3. Câu hỏi thường gặp

Có cần bổ sung thêm các loại thuốc khi ủ phân chuồng không?

Để loại bỏ các mầm bệnh hoặc nấm hại bạn có thể bổ sung thêm  nấm trichoderma, emzeo vào phân ủ. Bạn có thể sử dụng với liều lượng 1 gói trichoderma bacillus 200gr + 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr + nước sạch ( bổ sung đạt độ ẩm  50%) cho 1 tấn phân chuồng nhé.

Thời gian ủ trong bao lâu có thể sử dụng để trồng cây?

Tùy theo các loại nguyên liệu hữu cơ có trong phân chuồng. Mời gian ủ phân để bạn tham khảo như sau:
+ Với rơm rạ thì khoản 30 – 35 ngày
+ Thân và lá đậu sẽ là 35 – 40 ngày
+ Thân và lá cây ngô/bắp cũng từ 35 – 40 ngày
+ Cỏ các loại sẽ từ 25 – 30 ngày nhé

Trên đây là cánh ủ phân chuồng oai mục đơn giản và hiệu quả tại nhà. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập www.nongdanonline.com để xem thêm cách trồng và chăm sóc các loại cây trồng nhé.

5/5 - (4 đánh giá)