Mẹo chăm sóc gà trước ngày đá dành cho người mới tập chơi

Sức lực gà nôi tuy mạnh, nhưng cũng có giới hạn. Vì vậy dù là linh kê hay gà dữ ta cũng nên lo dưỡng sức gà sau mỗi trận đá để cho gà mau hồi sức.

chuẩn bị gà trước khi đá

Trong bài viết này, Nông Dân Online xin chia sẻ cùng bạn. Mẹo chăm sóc gà nòi trước ngày đá dành cho người mới tập chơi. Để gà của bạn có thể đạt được phong độ tốt nhất khi xung trận. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Vì sao cần chăm sóc gà trước trận đá cẩn thận?

Có nhiều người nuôi gà nòi lâu năm, nhưng do bản tính háo thắng. Hễ ai nói thách, nói khích một tiếng là tức khắc ôm gà đi đá liền. Mặc dầu con gà mới ăn độ cách đây mấy ngày đang cần có thời gian để dưỡng thương, dưỡng sức…

Gà nòi đá mà thắng độ, dù thương tích nặng. Thì việc dưỡng thương cũng ngắn ngày. Vì do tinh thần nó phấn chấn nên vết thương cũng mau lành. Trái lại những gà thua vớt, hoặc bại trận thì thương tích càng nặng nên trị lâu lành. Do đó khoảng cách giữa hai kỳ ra trường ít lắm cũng từ ba đến bốn tuần, chứ không thể thâu ngắn hơn được!

Dân nuôi gà nòi thường thương gà như thương con. Và họ quý con chiến kê như một thứ gia bảo. Nên không ai dám liều lĩnh cho gà đá tùy hứng của mình được!

Ngay khi bước ra trường gà, muốn cáp độ với một con gà nào. Chủ gà cũng phải so sánh, cân nhắc từng chút một giữa gà mình với gà người khác. Xem có bị thua thiệt gì không, rồi mới đi đến quyết định sau cùng. Thường thì mỗi lần ôm gà đi đá, chủ gà nào cũng đem theo một “ban tham mưu” đôi ba người để tiện bàn mưu tính kế với nhau.

Nói cách khác, con gà đá độ là niềm vinh dự của chủ gà. Nếu gà xuất sắc thắng độ thì được mọi người nhiệt liệt ngợi khen, còn nếu gà đá thua thì… Nhiều khi một lời an ủi cũng không ai thèm nói. Vì vậy, chăm sóc cho con gà mới ra trường không ai là không quan tâm chú ý.

2. Cách chăm sóc gà nòi trước khi đá

Độ vài tuần trước khi đá, bạn phải đích thân mình chăm sóc gà nòi. Bạn gần như phải theo dõi sức khỏe của gà từng giờ từng ngày… Hễ gà bị bệnh trong những ngày này thì chủ gà cũng mất ăn mất ngủ. Chứ ít ai có thể yên tâm được.

Về cách chăm sóc thì gần như mỗi người có một cách ít ai giống ai. Và vì tự ái, trong đó cũng có phần tự tin nên xưa nay không ai chịu học hỏi ai, cũng không bày vẽ cho ai… Sau đây là cách chăm sóc gà trước ngày đá được nhiều người chia sẻ:

+ Không cho trống cản mái

Gà trống cho cản mái thế nào cũng “lỏng gối”, yếu sức, nên con gà đá độ không ai cho cản mái. Mỗi lần thả là mỗi lần phải coi chừng, không cho trống mái xáp lại gần nhau.

không cho gà giao phối trước khi đi đá
Tuyệt đối không cho gà cản mái (giao phối) trước khi đá

+ Buổi sáng nào tốt trời cũng nên thả gà quần sương ở sân, ở vườn để gà chạy nhảy cho giãn gân cốt.

Khoảng tám chín giờ sáng đem bội ra sân cho gà chạy lồng khoảng một giờ rồi bồng gà vào nghỉ. Có thể nửa giờ thay đổi con trong ra ngoài, con ngoài vô trong. Hoặc hôm nay con này chạy trong, ngày mai để nó chạy ngoài…

+ Giữa chiều tập luyện bằng cách “nhồi gà” hay xổ sơ qua để gà dai sức:

  • Bước 1: Nhồi gà là cách luồn tay xuống lườn gà rồi nâng lên cao khoảng vài ba tấc.
  • Bước 2: Cứ nhẹ tay nhồi lên nhồi xuống như vậy chừng năm bảy lần.
  • Bước 3: Sau đó thình lình buông tay ra cho gà rơi xuống đất.

Cách tập này tạo cho gà biết phản ứng nhanh, đồng thời cũng tiêu hao bớt mỡ. Tập như vậy nửa giờ là gà đủ mệt và cho nghỉ.

Còn xổ sơ qua mươi lăm phút là để chân gà khỏi bị tù túng, gân cốt được dẻo dai hơn. Xổ trong trường hợp này phải bịt cựa, bịt mỏ để tránh gây thương tích.

+ Phải vô nghệ, phải dầm cẳng và không quên cữ uống nước khuya

Chương trình tập luyện thường chỉ có vậy, và tập mãi từ ngày này sang ngày khác… Ta phải theo dõi sức khỏe của gà thường xuyên, nhất là những ngày cuối cùng.

vào nghệ cho gà trước khi đá

3. Theo dõi sức khỏe gà trước khi đá

Coi gà ăn uống ra sao, có gì bất thường không? Thức ăn mốc meo, nước uống dơ bẩn phải đổ bỏ và cho ăn bổ dưỡng hơn…

Mỗi tối lén vào chuồng gà, hay ngồi ngoài bội xem gà ngủ có ngon giấc không. Nếu gà ngủ mê mệt thì hôm sau bớt tập luyện lại. Nếu tiếng ngáy của gà khò khè thì hôm sau phải cho gà uống nước cam thảo để “thông cổ hạ đàm”.

Ngoài ra ta còn phải quan sát xem phân gà có tốt hay không. Phân tốt là phân vón cục, khô. Nếu cận ngày đá mà gà tiêu phân không tốt như phân lỏng, phân cò (màu trắng như vôi) hoặc phân xanh, phân có lẫn máu thì dứt khoát không ôm ra trường đấu.

Mỗi sáng sớm, ta nên lắng tai nghe gà gáy để xem giọng gáy ra sao.

  • Gà mạnh khỏe thì siêng gáy, giọng lớn có âm vang.
  • Gà bệnh thì biếng gáy, giọng khàn hoặc nhỏ.
  • Nếu sáng sớm nằm trên giường không nghe gà gáy thì… sức khỏe của gà “đã có vấn đề”

4. Tổng kết

Chăm sóc gà đá độ như chăm sóc một con ngựa đua hay một anh võ sĩ sắp đến ngày thượng đài, có những điều phải kiêng khem để giữ gìn sức khỏe tối đa, và nhất là tránh mọi thương tật: võ sĩ thì đôi tay, ngựa đua thì bốn vó, con gà nòi thì cặp cán và cái mỏ, vì đó là khí giới của nó…

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc gà nòi trước ngày đá dành cho những bạn mới tập chơi. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Truy cập website www.nongdanonline.com để xem thêm cách nuôi nhiều giống gà khác nhé.

5/5 - (4 đánh giá)