Phân dê: Kỹ thuật ủ & Cách dùng để bón cho cây trồng

Phân dê thường được sử dụng để bón cho cây trồng, hoa kiểng và lan rất tốt. Nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp cải tạo đất và an toàn cho cây.

xử lí phân dê để trồng cây

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn về Phân dê. Cũng như tìm hiểu về kỹ thuật ủ phân dê. Cách dùng phân dê để bón cho cây trồng và hoa lan. Mời mọi mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Tìm hiểu về phân dê

1.1 Nguồn gốc

Phân dê là loại phân chuồn được thu thập từ những trang trại hoặc hộ gia đình nuôi dê. Thông thường người ta sẽ chia phân dê thành 2 loại: khô và ước / đã xử lí và chưa xử lí.

nguồn gốc phân dê

1.2 Phân dê có tốt cho cây trồng ?

Đây là loại phân hữu cơ không những tốt cho cây trồng và còn giúp cải tạo đất. Bên trong phân dê có chứa một lượng NPK với tỉ lệ 3:1:2. Và các loại khoáng trung vi lượng gồm: Canxi, Cu, Fe,… 

Phân dê đặc biệt được những người trồng cây kiểng, hoa hồng và hoa lan yêu thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng cho cây trồng, phân dê không có mùi hôi quá khó chịu.

Thành phần hóa học có trong phân dê bao gồm:

pH8.0 (H2O)
N19.8 (g kg – 1)
Organic matter484.12 (g kg – 1)
P2001.10 (mg kg – 1)
Ca2600.00 (Cmol kg – 1)
C/N15.51
Mg677.20 (Cmol kg – 1)
K4310.00 (Cmol kg – 1) 

1.3 Ưu điểm khi sử dụng phân dê cho cây trồng

+ So với các loại phân hữu cơ như phân bò, phân gà thì phân dê chứ lượng Nito rất cao.

+ An toàn cho các loại cây trồng, không gây ra trình trạng cháy rể hoặc sót cây khi bón quá liều.

+ Phân dê tan rất chập, nó đặt biệt phù hợp để trồng hoa cảnh và cây kiểng.

+ Phân dê đã qua sử lí chứa một lượng vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Giúp hạn chế sự phát triển của một số loại nấm bệnh.

+ Đặc biệt: Phân dê giúp giảm hiện tượng rụng trái trên cây trồng lên đến 51% so với khi bón loại phân khác đồng thời giúp cây trồng ra nhiều nụ hoa quanh năm đặc biệt là hoa lan và hoa hồng.

2. Kỹ thuật ủ phân dê trước khi sử dụng

Mặc dù phân dê có tác dụng rất tốt với các loại cây trồng. Tuy nhiên, bạn cần phải xử lí phân trước khi bón cho cây. Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn và giảm bớt sự phát triển của nấm bệnh hại cây.

Sau đây là một số cách để xử lý phân dê trước khi sử dụng. Bằng cách ủ phân với một số chế phẩm sinh học có bán trên thị trường. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

2.1 Ủ phân dê bằng Nấm trichoderma

Với cách sử dụng Nấm trichoderma để ủ phân dê bạn có thể kết hợp thêm với : vôi + lân hoặc humic + mật rỉ đường. Tùy theo bạn có thể tìm được nguyên liệu nào thì làm cái đó nhé.

xử lí phân dê với trichoderma

Bước 1: Bạn cần làm khô phân dê sau đó trải đều ra chậu lớn. Tưới nước sạch đến khi phân đạt độ ẩm 50% là được.

Bước 2: Cho thêm vôi + lần / humic + mật rỉ đường vào phân và trộn đều hỗ hợp trên. Cho tất cả vào bao nilong và bịt kính lại nhé. Xong bạn đặt bao phân ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời. Sau 5 – 7 ngày ủ bạn nên mở bao bao ra và trộn đều phân trong túi.

Bước 3: Sau 30 – 35 ngày ủ, bạn tiến hành rắc đều nấm đối kháng trichoderma. Sau đó tiếp tục tủ phân thêm 5 – 7 này nữa là có thể mang ra bón cho cây trồng.

2.2 Ngâm phân dê với Chế phẩm Emzeo + Mật rỉ đường

Thêm một cách ủ phân dê tại nhà nhanh và đơn giản là ngâm phân dê với chế phẩm emzeo và mật rỉ đường. So với cách ủa bằng trichoderma, cách này sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lí phân dê. Và giúp cây trồng dễ hấp thu được dưỡng chất có trong phân bón. Và sau đây là cái ủ phân dê với emzeo:

+ Nguyên liệu: 10kg phân dê sẽ cần 1 gói Emzeo 200mg + 1 lít mật rỉ đường + 40 lít nước sạch

+ Cách làm: Bạn tiến hành cho toàn bộ phân dê, emzeo, mật rỉ đường và nước sạch vào một cái lu hoặc thùng có nắp. Trộn đều tất cả sau đó đậy kính nắp và đặt nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Cứ mỗi 3 – 5 ngày bạn mở nắp thùng và trộn đều hỗn hợp phân. Sau 20 ngày ngâm thì bạn có thể sử dụng phân dê để bón cho cây trồng được rồi.

3. Sử dụng phân dê đúng cách

Mặc dù nói phân dê rất tốt cho cây trồng, nhưng với một số loại cây cần dinh dưỡng cao thì nó không thể đáp ứng được. Bạn cần bổ sung them các loại phân bón khác để giúp cây trồng phát triển tốt nhất.

Vì đây là loại phân hữu cơ có thể mang nhiều mầm bệnh. Bạn cần xử lí bằng cách ủ phân thật kỹ trước khi dùng phân dê bón cho cây trồng và hoa kiểng.

Nếu bạn sử dụng phân dê chưa qua xử lí để bón cho các loại rau củ quả. Cần tạm dừng bón phân từ 04 tháng. Và với các loại cây ăn quả thì là 03 tháng trước khi thu hoạch.

bón phân dê cho cây trồng đúng cách

4. Những câu hỏi thường gặp

Vì sao người ta thường dùng phân dê bón cho hoa lan?

Theo chia sẻ của những người chơi lan chuyên ghiệp. Phân dê đã qua xử lí ngoài cung cấp lượng N cao cho cây cảnh. Khi bón phân dê cho lan giảm hiện tượng rụng hoa lan đến 50%. Bên cạnh đó, phân dê giúp hoa lan nở nhiều hơn và thơm hương tốt hơn khi được bón phân dê.

Nên sử lí phân dê như thế nào để bón cho cây trồng?

Sử dụng nấm Trichoderma cùng với phân dê bón hoa lan, hoa hồng sẽ giúp cây phát triển tốt và nhanh cho ra hoa. Đây cũng là lý do những người chơi lan rất ưa chuộng các chế phẩm sinh học nấm Trichoderma.

Trên đây là thông tin về những công dụng tuyệt vời của phân dê cho cây trồng. Cũng như là cách xử lí phân dê trước khi sử dụng. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại phân hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn nhé.

5/5 - (4 đánh giá)