Rắn hổ trâu và những thông tin cần biết

Một trong số những loại rắn được nhiều bà con nông dân chọn nuôi là Rắn hổ trâu. Chúng không có độc mà còn có nhiều công dụng trong y học.

rắn hổ trâu - Ptyas mucosa

Trong bài viết này, NDO xin chia sẻ cùng bà con thông tin về rắn hổ trâu. Cũng như một số đặt điểm sinh học của loài rắn này. Mời bà con cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về rắn hổ trâu

Rắn hổ trâu thuộc loài rắn hổ, tên khoa học là Ptyas Mucosus. Đây là loài rắn nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Tên gọi của nó tùy vào nơi nó sống. Ví dụ như:

  • Miền Đông Nam Bộ người ta gọi nó là rắn Long Thừa.
  • Miền Tây lại gọi nó là rắn hổ hèo.
  • Miền Trung gọi nó là rắn ráo trâu.
  • Miền Bắc gọi nó là rắn hổ trâu.

Mặc dù có rất nhiều tên gọi nhưng tên chung của loài rắn này là rắn hổ vện (dện) vì trên mình nó có nhiều vằn vện.

2. Giá trị của rắn hổ trâu trong đời sống

Rắn hổ dện không những không phải là loài rắn độc nguy hiểm mà còn có nhiều công dụng trong y học, thường được dùng làm thuốc chữa bệnh. Vì lý do này mà rắn hổ trâu đang được bán trên trị trường với mức giá trung bình khá cao.

3. Đặc điểm của rắn hổ trâu

3.1 Cách nhận biết

Rắn hổ dện cỡ lớn, có 2 hàng vảy thái dương, 17 hàng vảy thân. Khi tức giận, rắn cũng phình cổ song theo chiều trước ra sau chứ không bạnh theo chiều ngang như rắn hổ mang.

Đầu xám nâu. Những tấm vảy mép trên và mép dưới có viền đen. Lưng xám nâu, từ nửa thân phía sau đến mút đuôi có những đường to gấp khúc chạy ngang thân.

Bụng có màu vàng hoặc trắng đục, ở bờ sau của mỗi vảy bụng có viền đen. Chiều dài cơ thể tới 2m.

3.2 Thức ăn của rắn hổ dện

Thức ăn chủ yếu của rắn hổ trâu là chuột. Ngoài ra chúng còn ăn ếch, cóc, nhái và chim. Rắn hổ dện đẻ trứng vào tháng 5 – 7, mỗi lứa từ 9 – 14 trứng.

3.3 Môi trường sống

Rắn hổ trâu thường sống trong các bụi cây, hang của chúng là những hang chuột bỏ không trong các gò đống hoặc dưới các bụi tre. Rắn đi bắt mồi cả ngày lẫn đêm. Chúng leo trèo và bơi giỏi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài rắn hổ trâu. Cũng như những đặc điểm nhận dạng, môi trường sống và thức ăn của loại rắn này. Nội dung bài viết được NDO tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bà con sẽ biết được thêm 1 loại rắn có thể nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (1 đánh giá)