Rau diếp cá: Công dụng, Cách trồng và chăm sóc

Diếp cá là một loại rau quen thuộc, ngoài sử dụng làm thực phẩm, rau diếp cá còn có tác dụng chữa bệnh. Cây dễ trồng và chăm sóc tại nhà.

rau diếp cá

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn thông tin về cây rau diếp cá. Cũng nhưng tìm về công dụng, cách trồng và chăm sóc loại rau này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách trồng nhé.

1. Thông tin về cây rau diếp cá

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhHouttuynia cordata
Tên tiếng ViệtDiếp cá, giấp cádấp cálá giấprau giấprau vẹnngư tinh thảotập thái 
Nguồn gốcĐây là một loại cây mọc hoang được tìm thấy nhiều ở các quốc gia Châu Á.
Đặc điểmDiếp cá thuộc loại thân thảo, mềm, màu xanh nhạt hoặc tím. Hệ rễ thuộc loại rễ chùm, từ những đốt trên cây có thể sinh ra rễ bất định.
Lá có dạng hình tim, màu xanh nhạt, mặt lá mượt, lá mọc cách trên thân. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt.
Môi trường sốngDiếp cá ưa thích khí hậu ôn hòa, ánh sáng tán xạ, sinh trưởng thuận lợi dưới tán cây lớn.
Là cây ưa ẩm, nhưng không chịu ngập úng.
Diếp cá có thể sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn là đất tơi xốp, độ pH trung tính. Không nên trồng diếp cá trên đất quá hẩu, nhiều mùn.

1.2 Công dụng của rau diếp cá

Diếp cá có thể sử dụng như loại rau tươi sống, dùng riêng rẽ hoặc ăn kèm với các loại rau sống khác. Rau diếp cá tuy mát nhưng có vị tanh nên một số người không quen dùng.

Trong y học, cây diếp cá dùng để chữa trị một số bệnh. Ví dụ như: kiết lị, sởi, tắc tia sữa của phụ nữ sau khi sinh.

2. Kỹ thuật trồng rau diếp cá

Rau diếp cá tương đối dễ trồng, cây có khả năng thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta. Đặc biệt, diếp cá có thể sống được ở nhiều môi trường đất khác nhau. Tuy nhiên, để trồng ra diếp cá tại nhà đạt hiệu quả cao. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

2.1 Thời vụ trồng

Hiện nay tình hình biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp, gây ra rất nhiều khó khăn cho sản xuất rau. Vì vậy nhiều nhà vườn cần chủ động phòng chống.

Diếp cá có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nên trồng vào mùa có khí hậu ấm áp, trồng vào vụ xuân là tốt nhất. Ở các tỉnh phía Nam nên trồng vào mùa khô.

2.2 Đất trồng rau diếp cá

Đất trồng cần phải cầy bừa kỹ, sạch cỏ dại. Nếu có điều kiện nên để ải trước khi trồng. Lên luống (liếp) trồng: Mặt luống rộng 1,1 – 1,2m, chiều cao luống 0,15 – 0,25m. Rãnh luống rộng 25 – 30cm. Đất trồng diếp cá nói riêng và rau gia vị nói chung phải cách xa nơi ô nhiễm.

2.3 Phân bóng

Để diếp cá có thể phát triển nhanh và đạt năng suất cao, bạn cần bón phân định kì cho cây. Sau đây là một vài gợi ý về phân bón cho cây diếp cá.

Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục. Kết hợp với các loại phân khác như: Supe phốt phát; Sunphat kali và Tro bếp.

Phương pháp bón: Bón lót toàn bộ phân hữu cơ hoai mục, phân lân và 2/3 lượng phân kali bón vào rạch hoặc trộn đều vào mặt luống ở độ sâu 10 – 12cm.

2.4 Phương pháp trồng rau diếp cá

Diếp cá được trồng bằng thân cành là chủ yếu. Khoảng cách hàng x khoảng cách cây: 20 x 15cm hoặc 15 x 15cm, trồng thưa năng suất thấp, rau cứng ăn không ngon. Khi trồng vùi kín phần gốc và rễ, dùng tay ấn nhẹ xung quanh.

giâm cành rau diếp cá
Bạn có thể tận dụng những cành rau diếp cá đã sử dụng để trồng chúng tại nhà – Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc diếp cá tại nhà

Việc chăm sóc vườn rau diếp cá tại nhà cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần lưu ý một số yêu cầu cơ bản sau đây:

3.1 Nước tưới

Khi tưới nước cho cây rau nói chung và đặc biệt những loại rau dùng để ăn sống phải dùng nước sạch để tưới.

Sau khi trồng, trước khi cây hồi xanh ngày tưới 2 lần sáng và chiều, dùng thùng gương sen để tưới. Sau khi cây hồi xanh trung bình ngày tưới một lần, những ngày có nhiệt độ cao cần tăng số lần tưới trong ngày.

3.2 Bón phân

Đối với những loại rau dùng để ăn sống nghiêm cấm việc dùng nước rửa chuồng chưa qua xử lý, nước phân chưa hoai để bón cho cây. Tốt nhất nên dùng phân NPK tổng hợp để bón thúc cho cây.

Nhìn chung không nên lạm dụng bón phân đạm vô cơ cho các cây rau gia vị. Nếu làm như vậy sẽ làm giảm hương vị vốn có của chúng. Trong sản xuất nên tăng cường bón phân kali cho các loại rau gia vị.

Sau khi thu hai lứa đầu tiên bón thúc 3kg phân kali và 4 – 5kg phân NPK tổng hợp. Bón thúc giữa hai hàng, lấp đất rồi tưới nước hòa tan phân bón hoặc pha loãng phân bón với nồng độ 1%. Sau khi tưới thúc cần dùng nước sạch để tưới rửa lá.

Khối lượng phân bón dùng cho suốt vụ trồng tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng và năng suất cây trồng. Nhìn chung khối lượng NPK tổng hợp từ 40 – 45kg, phân chia cho 4 – 5 lần bón thúc.

3.3 Phòng trừ cỏ dại

Sau khi trồng 10 – 15 ngày thì dùng dầm (xén) hoặc cuốc loại nhỏ xăm, xới đất kết hợp với trừ cỏ dại, vun đất vào gốc cây.

3.4 Sâu bệnh hại trên cây diếp cá

Diếp cá ít bị sâu hại phá hại, khi có sâu hại nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

thu hoạch rau diếp cá
Phương pháp thu hoạch rau diếp cá đúng cách – Ảnh: Internet

4. Câu hỏi thường gặp

Khi nào thì có thể thu hoạch rau diếp cá để sử dụng?

Diếp cá chỉ cần trồng một lần nhưng được thu hoạch nhiều lần trong năm. Sau khi trồng 35 – 40 ngày thì được thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó khoảng 15 – 20 ngày thu hoạch lứa tiếp theo.

Thu hoạch rau diếp cá đúng cách?

Bạn có thể Thu hái bằng phương pháp thủ công, dùng dao cắt ngang cây, mỗi ngọn cây mang theo 5 – 6 lá. Khi thu hoạch cần chừa lại đoạn thân gần gốc 5 – 6cm. Dùng dây mềm bó lại thành mớ, nhúng qua nước sạch rồi mới đem bán.

5. Tổng kết

Tóm lại rau diếp cá là một loại rau dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn hoàn toàn có thể trồng cây tại nhà để làm thực phẩm khi cần. Nội dung bài viết được Nông Dân Online tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.nongdanonline.com để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại rau khác nhé.

5/5 - (2 đánh giá)