Thức ăn & Nước uống của gà nòi và những đều cần biết

Thức ăn chính của gà nòi là lúa. Gà nòi cũng thích ăn cơm, bắp, khoai, đậu, rau cỏ. Gà dưới bảy tháng tuổi ta cho chúng ăn lúa trộn cơm.

thức ăn cho gà đá

Như chúng ta đã biết, khi nuôi gà nội dạng thả vườn. Chúng tự kiếm ăn thêm những thứ mà chúng thích. Nhưng khi nuôi gà nòi trong chuồng, bội thì thức ăn chính dành cho gà là lúa, cơm hay bắp hột thỉnh thoảng mới cho ăn.

Trong bài viết này, Nông Dân Online chia sẻ cùng bạn những loại thức ăn mà gà nòi yêu thích. Cũng như cách cho gà ăn mỗi ngày. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thức ăn của gà nòi

1.1 Gà nòi ăn gì?

Lúa làm thức ăn cho gà nòi ăn nên lựa lúa chắc hột. Tốt nhất khi mua về nên đổ lúa vào thau. Sau đó đổ đầy nước để vớt bỏ hết lúa lép. Sau đó đem phơi lúa chắc cho gà ăn dần.

Lưu ý: Nhiều người cưng gà, mỗi ngày cho gà ăn lúa nảy mầm cũng tốt. Nhưng không nên tập cho nó một thói quen sau này khó bỏ. Có người còn cho ăn cầu kỳ bằng cách nấu lúa với nghệ già đâm nhỏ. Khi lúa chín thì vớt ra phơi khô để gà ăn dần…

lúa là thức ăn yêu thích của gà nòi
Lúa là thức yêu thích của gà nòi, đặc biệt là lúa nảy mầm.

1.2 Cho gà nòi ăn đúng cách

Thường trong bội hay chuồng gà nòi thường móc sẵn hai cái gáo dừa. Một đựng lúa làm thức ăn cho gà nòi. Và một cái đựng nước cho gà uống tùy thích. Ăn theo cách này thì gà không mập. Vì vậy cách cho ăn tốt nhất là cho ăn theo bữa.

Mỗi ngày ta nên cho gà ăn ba bữa: sáng, trưa và chiều. Đến giờ ăn ta mới đem lon (gáo) đựng đầy lúa ra cho ăn, gà đang đói nên ăn một mạch đến căng bầu diều. Khoảng nửa giờ sau ta trở lại lấy lon lúa đó đem cất. Đến cữ ăn sau, bầu diều đã tiêu hết lúa nên gà đói và lại ăn đến căng diều trở lại…

Ngoài thức ăn ngũ cốc, chủ yếu là lúa, gà nhốt chuồng rất thèm ăn đạm động vật như: giun, dế, cào cào, châu chấu, trứng kiến, ốc sên… Những thức ăn này nếu được thả rong, gà tự kiếm ăn phủ phê vì đã có sẵn trong thiên nhiên.

Đối với những con gà nòi nuôi trong chuồng. Trung bình mỗi tuần một đôi lần ta nên cung cấp cho gà vài con nhái hoặc thằn lằn. Và những thứ mà ta có thể mua hoặc tự kiếm được như giun dế, trứng kiến, nhuộng tằm, hoặc cá con… Đây là những món ăn khoái khẩu và cũng rất cần thiết cho sức khỏe của gà.

2. Nước uống

2.1 Gà nòi uống nước gì?

Về nước uống thì chỉ nên cho uống nước lạnh như nước giếng, nước máy, nước mưa. Tức là những thứ nước mà người uống được. Nước cần phải trong sạch và phải thay hằng ngày. Mỗi lần thay nước là mỗi lần rửa sạch lon hay gáo đựng nước.

nước uống của gà nòi

2.2 Cách cho gà nòi uống nước

Nước uống của gà nên để thường trực trong chuồng hay bội. Gà uống nước nhiều nhất trong những ngày, giờ thời tiết nóng nực, và sau các bữa ăn. Điều cần là nhớ châm nước, đừng để thiếu hụt.

Cho gà nòi Uống nước đêm còn gọi là “uống nước khuya”. Vì có người có thói quen cho gà uống nước vào lúc bốn năm giờ sáng. Đây là cách ép gà uống cho căng bầu diều vào ban đêm cho nở cần.

Cách uống nước này dành cho loại gà từ 7 tháng tuổi đến 2 năm tuổi. Những con gà sau tuổi này mà chủ trước không cho uống nước đêm. Thì bạn vẫn cho uống để cần nó được nở thêm. Khoảng 10 giờ đêm, lúa buổi chiều của gà ăn đã tiêu gần hết, bầu diều gần xẹp, đó là lúc ta có thể cho gà uống nước đêm.

Những phương pháp cho gà nòi uống nước phổ biến:

Bạn múc một ca nước để sẵn, xong bắt gà ra. Người cho gà uống nước ngồi xổm xuống, thuận tay nào thì để cho gà đứng theo chiều ấy. Đầu gà cũng hướng phía trước như mình. Dùng cùi chỏ ép chặt mình gà vào chân mình để gà khỏi vùng vẫy. Còn bàn tay thì vịn chặt đầu gà banh nhỏ ra để trún nước vào…

Có người ngậm đầy một búng nước rồi ngậm mỏ gà trút nước từ từ vào… Hết búng này thì tiếp theo búng khác cho đến khi nào thấy bầu diều no nước thì thôi.

Có người dùng một đoạn trúc nhỏ chừng hơn gang tay (rỗng ruột) một đầu ngậm vào miệng mình. Còn đầu kia thì đút vào họng gà để trún nước vào. Phương pháp này tuy hợp vệ sinh hơn, nhưng nếu kềm không chặt sẽ gây thương tích cho miệng gà thì nguy.

Sau khi cho uống nước đêm xong, ta thả gà về chỗ ngủ của chúng. Việc cho gà uống nước đêm không hạn chế thời gian. Nghĩa là cho uống liên tục từ tháng này sang tháng khác càng tốt. Khi gà được uống nước đêm xong, gà cảm thấy khỏe khoắn, sung sức, giấc ngủ sâu hơn.

Mẹo nhỏ: Muốn biết sức khỏe gà của bạn ra sao. Bạn hãy theo dõi giọng gáy của nó. Khi khỏe mạnh, gà gáy tiếng to, hùng dũng. Khi mỏi mệt hoặc đau ốm, tiếng gáy của nó có âm độ yếu và khác lạ hơn những ngày thường.

3. Tổng kết

Tóm lại, việc chăm sóc cho gà nòi, nhất là con gà trong thời kỳ đá độ. Bạn không thể làm qua loa cho lấy có được. Phải chăm lo từ chuồng, bội cho đến thức ăn nước uống cho gà nòi. Việc vô nghệ, dầm cẳng, uống nước đêm…Bạn cần phải thực hiện đầy đủ và đúng bài bản thì gà mới khỏe mạnh để đấu đá với gà người.

Việc chăm sóc cho gà đừng nên xem thường, vì đây là những bí quyết ít ai truyền lại cho ai. Ta đừng bắt chước những người nhiều tiền lắm bạc. Dám bỏ ra bạc triệu để mua gà, nhưng về lại chăm sóc lôi thôi. Chẳng hạn thay vì làm chuồng hay nhốt bội. Họ lại cột chân gà bằng sợi dây dù, còn đầu dây kia thì cột vào xó nhà như giam lỏng một… Người tù vậy!

Vì sao nên cho gà nòi uống nước đêm khuya?

Việc cho gà uống thêm nước và ban đêm giúp cải thiện quá trình trao đỏi chất. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp gà nhanh phát triển. Cải thiện đáng kể thể lực của những chú gà chọi

Khi nào thì cần cho gà uống thêm nước vào ban đêm?

Theo chia sẻ của những chủ trại gà nòi nhiều kinh nghiệm. Tốt nhất là bạn nên áp dụng việc uống nước đêm với gà đạt từ 7 tháng tuổi trở lên.

5/5 - (3 đánh giá)